6 kiểu cuốn hấp dẫn của ẩm thực Việt

Lớp bánh cùng các loại nhân, rau sống, nước chấm cầu kỳ, tạo nên hương vị cuốn 3 miền đặc sắc. Phở cuốn, bánh tráng thịt heo 2 đầu da, nem lụi… hút thực khách trong, ngoài nước.

Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam. Trong đó, Việt Nam là quốc gia sở hữu nhiều món cuốn nhất thế giới.

Chỉ riêng nước sốt chấm, món cuốn cũng có nhiều kiểu như nước mắm pha, tương đen, mắm nêm. Các loại nhân cũng đa dạng không kém như bì, tai heo, lạp xưởng, thịt chân giò…

Với cách chế biến ít dùng nhiệt, cuốn là món ăn chinh phục thực khách bởi hương vị thanh tao, nhẹ nhàng. Đồ cuốn thích hợp giải ngấy sau chuỗi ngày ăn uống dầu mỡ. Dưới đây là 6 gợi ý giúp bạn có bữa ăn thanh đạm, hấp dẫn.

1. Phở cuốn – tinh hoa ẩm thực Hà thành

Phở cuốn, phiên bản mới lạ, được lòng thực khách không kém món nước truyền thống. Người Hà thành đã tạo ra món ăn mang dư vị khó quên, với nguyên liệu quen thuộc như xà lách, rau thơm, bánh phở, thịt bò xào, trứng.

Thịt bò được xào chín tới, giữ được vị tươi ngọt. Bánh phở mỏng, khổ vuông, cuộn lẫn thịt bò tái, rau, trứng, đồ chua. Phở cuốn ngày nay còn được sáng tạo đủ màu sắc, đỏ, hồng, tím bắt mắt.

Chấm ngập phở cuốn trong nước mắm pha, gắp thêm vài miếng đu đủ ngâm chua, bạn sẽ cảm được sự đậm đà, cay nồng, ngọt thanh hòa quyện.

2. Bánh tráng thịt heo 2 đầu da – món ngon Đà thành

Món ăn lạ này là đặc sản Đà Nẵng, được yêu thích ở cả 3 miền. Nét độc đáo nằm ở miếng thịt heo lẫn mỡ, kèm da ở hai đầu. Rau sống ăn kèm cũng khá phong phú, gồm xà lách, dưa leo, giá, rau thơm, xoài, chuối chát, khế.

Mắm nêm nguyên chất được pha thêm tỏi, ớt giã nhuyễn, nước cốt thơm để có độ ngọt, mặn vừa phải. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cuốn bánh tráng miền Trung với thịt, rau sống, bánh đa nướng. Mắm nêm đậm đà, cay cay là chất xúc tác giúp món cuốn thêm tròn vị.

3. Nem lụi – nét tinh tế ẩm thực xứ Huế

Những chiếc nem lụi nóng hổi, dậy mùi sả là món ăn chơi độc đáo của ngươi dân xứ Huế. Thịt lẫn nạc, mỡ được quết đều tay, cuốn vào củ sả, nướng trên than hoa. Nem nướng hơi cháy cạnh, vàng ruộm bắt mắt, tỏa lan hương thơm quyến rũ, khiến thực khách khó thể chối từ.

Nem lụi chỉ ngon đúng điệu khi được chấm cùng với bát nước lèo xứ Huế. Vị ngậy của tương, thơm, bùi của mè, lạc rang, là chất xúc tác giúp món cuốn bắt vị hơn. Khi ăn, bạn cuốn nem trong tấm bánh tráng mỏng cùng rau sống, khế, dứa, dưa chuột, bún, chấm đẫm trong nước lèo.

4. Bánh tráng lụi – món ăn chơi Tây Nguyên

Có xuất xứ từ Tây Nguyên, bánh tráng lụi mang hương vị dân dã, nhưng không kém phần hấp dẫn. Phần nhân được xào từ nhiều nguyên liệu như thịt lợn xay, cà rốt, hành tây, nấm mèo, hành khô, gia vị.

Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở cách cuốn, bánh được cuộn tròn, tạo ra hình thức bắt mắt. Sốt mắm me dậy mùi tỏi phi là gia vị tạo ra sự “bùng nổ” vị giác. Vị ngọt, giòn của cà rốt, củ đậu, thanh ngọt từ tôm, thịt xay quyện, hòa cùng mắm me chua chua, mang lại phiên bản ẩm thực thú vị.

5. Gỏi cuốn – quà vặt Nam Bộ hút khách

Có nguồn gốc từ nhiều tỉnh Nam Bộ, gỏi cuốn là món ăn nhẹ bụng, phù hợp đổi vị trong những ngày nóng bức. Khác với phở cuốn miền Bắc, gỏi cuốn không sử dụng dầu mỡ để chiên xào. Thịt ba chỉ, tôm tươi được luộc chín tới, bỏ vào nước đá để giữ được độ giòn, ngọt.

Rau ăn kèm gồm xà lách, cà rốt, dưa leo, rau thơm, giá, hẹ. Lớp bánh tráng mỏng ôm lấy phần bún, rau sống, thịt, bên ngoài là tôm nguyên con đỏ tươi bắt mắt. Gỏi cuốn được chấm cùng nhiều loại sốt như tương đậu, mắm nêm, chua ngọt…

6. Bò bía – món ăn đường phố Sài thành

Những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong bán bò bía là hình ảnh quen thuộc trong ký ức tuổi thơ của mỗi người Sài thành. Bò bía mặn được làm từ bánh tráng cuộn với lạp xưởng, xà lách, củ đậu, tôm khô, trứng rán, rau thơm… cắt sợi.

Cuốn bò bía vừa vặn với độ dai từ vỏ bánh và nhân nóng hoà quyện, mang lại dư vị khó quên. Mắm nêm hoặc tương đậu, kèm thêm đồ chua sẽ giúp món cuốn thêm đậm đà, không ngấy.