Biến cơ hội thành tiềm năng nhờ hợp tác quốc tế trong nông nghiệp

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, Việt Nam cần sự tư vấn kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm từ các đối tác đi trước để phát triển xanh, bền vững ngành nông nghiệp.

Chiều 13/4, Hội nghị “Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với một số đối tác” đã được tổ chức nhằm trao đổi tình hình phát triển nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua, cũng như cơ hội, thách thức hợp tác với nhiều đối tác lớn trên thế giới. Đây cũng là dịp để Việt Nam lắng nghe, tham khảo kinh nghiệm từ các nước đối tác.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ, Việt Nam ngày càng trở thành quốc gia có đóng góp vào hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn hiện nay.

Việt Nam vừa là nhà cung ứng nông sản nhưng cũng là thị trường tiêu thụ lớn về lương thực, thực phẩm có nhiều tiềm năng trong hợp tác thương mại về nông nghiệp.

1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan.

“Kể từ khi chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn được ban hành, chúng tôi nhận thức có rất nhiều thách thức. Theo đó, xác định nông nghiệp đang đứng trước 3 biến lớn: Biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng”, Bộ trưởng nói.

Nhìn vào thực tế hợp tác với nhiều quốc gia đối tác trên thế giới, Tư lệnh ngành nông nghiệp khẳng định: “Cơ hội thì nhiều nhưng biến cơ hội thành tiềm năng thì còn nhiều khoảng cách phải vượt qua”. Từ đó Bộ trưởng bày tỏ muốn thúc đẩy kinh tế nói chung, trong đó có kinh tế nông nghiệp. Thúc đẩy giao thương thương mại đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như tìm kiếm sự hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Giúp cho người khác là giúp cho chính mình. Việt Nam là quốc gia đang phát triển, cần tư vấn kỹ thuật từ các đối tác có kinh nghiệm đi trước để Việt Nam phát triển xanh, bền vững ngành nông nghiệp cũng như tham gia tích cực vào thị trường lương thực thực phẩm quốc tế”.

2
Toàn cảnh sự kiện.

Tại sự kiện, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho biết, nông nghiệp Việt Nam có vai trò quan trọng và là “trụ đỡ” của nền kinh tế. Tăng trưởng GDP trong nông nghiệp hiện chiếm khoảng 12% tổng GDP của nền kinh tế, với hơn 60% dân số đang sinh sống ở khu vực nông thôn.

Các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có tính đa dạng cao thể hiện trong các lĩnh vực như: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Từng nhóm ngành đang có sự tăng trưởng về số lượng, chất lượng, hướng dần đến tăng trưởng xanh.

Việt Nam là nước xuất khẩu nông lâm thủy sản khá lớn, tốc độ tăng trưởng đều đặn. Với quy mô xuất khẩu tăng gấp đôi sau 10 năm qua, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết thời gian tới Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu nông sản đến nhiều thị trường trên thế giới.

“Nền kinh tế tiếp tục có những chuyển đổi mạnh mẽ, có tiềm năng tăng trưởng cao nhất theo dự báo của IMF. Trong bối cảnh đó, nền nông nghiệp Việt Nam cần tập trung vào mục tiêu chung của nền kinh tế, hướng tới phát triển xanh, bền vững, đa giá trị,…”, ông Tuấn nói.

Dưới góc nhìn của các đối tác quốc tế, ông Juliano Vieira – Tùy viên Nông nghiệp Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam bày tỏ: “Brazil chia sẻ những khó khăn chung với Việt Nam trong bối cảnh dân số đang gia tăng, thói quen đang thay đổi, nhu cầu tiêu dùng cũng đang thay đổi”.

3
Ông Juliano Vieira – Tùy viên Nông nghiệp Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam.

Do đó Việt Nam và Brazil có thể cùng nhau chia sẻ các giải pháp để cùng vượt qua thách thức. Chúng ta không sao chép các giải pháp mà tìm ra các hướng đi phù hợp với đặc điểm của từng quốc gia, để làm sao giảm phát thải,  tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trong thời gian tới.

Đại diện Brazil cho rằng, các quốc gia không thể đơn độc trong việc tìm kiếm các giải pháp để phát triển bền vững mà cần đến sự đồng hành, hợp tác với nhau.

Chia sẻ tại sự kiện, Tham tán nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean, cho biết, ứng phó với biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Biến đổi khí hậu đang diễn ra và Việt Nam là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều nhất trên thế giới.

Về những hợp tác của Việt Nam và Mỹ trong thời gian qua, ông Ralph Bean cho biết, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam 4,4 triệu USD để triển khai dự án sử dụng phân bón đúng; dự án phối hợp với Việt Nam, thông qua ứng dụng phần mềm để giảm phát thải cho chăn nuôi…

Ngoài ra, liên quan đến thúc đẩy đầu tư từ khu vực tư nhân, ông Ralph Bean nhấn mạnh việc Việt Nam cần tăng cường, đảm bảo chính sách minh bạch, bởi sẽ có những đầu tư lớn, các đối tác sẽ quan tâm trong các điều kiện cụ thể để cân nhắc đầu tư.