Dừa xiêm miền Tây rẻ chưa từng có, 20.000 đồng/chục 12 trái

Đang chính vụ nhưng dừa miền Tây rớt giá thê thảm, loại dừa xiêm đỏ Mã Lai mà cách đây khoảng 2 năm người dân trồng ồ ạt thì nay chỉ có giá dưới 20.000 đồng/chục 12 trái.

Nông dân miền Tây trồng dừa xiêm (dừa uống nước) đang khốn đốn vì rớt giá kéo dài. Đặc biệt loại dừa xiêm đỏ Mã Lai mà cách đây khoảng 2 năm người dân trồng ồ ạt thì nay chỉ có giá dưới 20.000 đồng/chục 12 trái.

Trên mảnh vườn hơn 5 công đất mà gia đình ông Huỳnh Văn Phương – ngụ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre mới mua cách đây khoảng 3 năm, sau khi đốn bỏ hết dừa khô ông đã trồng dừa xiêm đỏ Mã Lai. “Lúc đó có một công ty hứa bao tiêu và thấy thời gian cho trái chỉ khoảng hơn 2 năm nên tôi liền đồng ý. Thời gian đầu trái khá sai, chịu mặn tốt và đặc biệt công ty mua đều đặn.

Dừa xiêm miền Tây rẻ chưa từng có, 20.000 đồng/chục 12 trái
Dừa xiêm miền Tây rẻ chưa từng có, 20.000 đồng/chục 12 trái.

Nhưng những tháng gần đây lấy lý do trái nhỏ, không đủ chuẩn nên công ty không chịu mua. Kêu thương lái thì họ cũng không mặn mà, hẹn tới hẹn lui. Giờ tôi chuyển sang trồng dừa khô cho chắc ăn”, ông Phương nói.

Khoảng nửa năm qua, trái ngược với giá dừa khô đang tăng (khoảng 70.000 đồng – 90.000 đồng/ chục 12 trái) thì dừa xiêm lại rớt giá thê thảm, thậm chí thương lái không mua.

Hiện giá dừa xiêm xanh đang được thương lái thu mua khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng/chục 12 trái. Tuy nhiên, với những vườn trái nhỏ thì phải bù, 2 trái tính 1 trái.

Còn dừa xiêm đỏ Mã Lai hiện thương lái chỉ mua với giá khoảng 17.000 đồng – 20.000 đồng/chục 12 trái, giảm khoảng 40.000 đồng/chục 12 trái so với thời điểm cách đây khoảng nửa năm trước.

vườn dừa 6.000 m2 của ông Lê Văn Trọng, 53 tuổi, đã thu hoạch xong. Tuy nhiên, thay vì thương lái đến chở đi, hơn 2.000 quả vẫn nằm dọc đường 2 tuần nay. Cạnh đó, khoảng 500 quả dừa thu hoạch đợt trước vỏ cũng đã chuyển màu xám đen, một số đã lên chồi xanh.

Chủ vườn này trồng giống dừa đỏ gốc “Mã Lai” khoảng 6 năm trước, sau 3 năm bắt đầu cho trái. Giống dừa này sai quả nhưng kích thước lại nhỏ hơn nên bị thương lái chê, mua với giá thấp hơn 10.000-20.000 đồng một chục.

Mấy tháng gần đây, với giống dừa đỏ, thương lái chỉ mua dừa tươi với giá khoảng 1.500 đồng một quả. Giá thấp không có lãi, ông Trọng cố neo dừa trên cây chờ lên giá nhưng không khả quan, số dừa trong vườn sau đó quá lứa bán tươi, đành phải hái xuống tập kết dọc đường chờ bán dừa khô làm giống.

Gia đình chị Nguyễn Thanh Thảo (39 tuổi, Châu Bình, Giồng Trôm) có 7.000 m2 “dừa đỏ Mã Lai” vừa thu hoạch được 2 năm. 6 năm trước, dừa khô rớt giá, gia đình chị đốn bỏ diện tích dừa cũ, trồng dừa đỏ uống nước khi đó đang có giá cao với hy vọng đổi đời. Gần đây, dừa đỏ trái nhỏ bị thương lái chê, nhà chị lại mua dừa xiêm xanh giống về trồng xen trong vườn, dự định sang năm đốn bỏ dừa đỏ, quay trở lại với dừa truyền thống.

Thu mua dừa khô. Ảnh TTXVN
Thu mua dừa khô. Ảnh TTXVN

Bến Tre có trên 74.000 ha dừa, chiếm 80% diện tích dừa miền Tây và 50% dừa cả nước. Ngoài xuất sang Mỹ còn khá khiêm tốn, dừa Bến Tre chủ yếu do các thương lái trong nước thu mua, thị trường lớn nhất là Trung Quốc đã đến địa phương khảo sát vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, cho biết đang mùa mưa, dừa vào vụ thu hoạch với sản lượng lớn nên giá có phần giảm theo quy luật thị trường.

Ngành nông nghiệp nhiều năm qua khuyến cáo trồng giống dừa xiêm xanh của địa phương để đảm bảo chuẩn thu mua. Tuy nhiên, hiện có khoảng 10% diện tích dừa nông dân trồng tự phát giống ngoại lai không đảm bảo tiêu chuẩn nên đầu ra gặp khó.

“Hiện chỉ chờ ký các nghị định thư để xuất khẩu dừa chính ngạch sang Trung Quốc vốn có sức tiêu thụ lớn, khi đó đời sống người trồng dừa sẽ khấm khá hơn”, ông Đức nói.