5 loại củ quả tuyệt đối không nên ăn cả vỏ

Có một số loại rau quả bạn tuyệt đối không nên ăn cả vỏ bởi trong vỏ của chúng chứa nhiều chất độc dễ gây hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vỏ quả hồng

Khi quả hồng còn non, axit tannic tập trung chủ yếu ở phần thịt quả. Khi quả chín, axit tannic sẽ tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

Chất độc này khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tạo ra một hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, gọi là sạn trái hồng trong dạ dày, dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn quả hồng còn xanh. Khi ăn hồng chín, hãy rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ.

Vỏ khoai tây

Vỏ khoai tây chứa glycoalkaloids – có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày và đường ruột. Khi tích tụ một lượng nhất định trong cơ thể, chất này sẽ gây ra ngộ độc

Vỏ khoai lang

Ăn khoai lang rất tốt cho những người bị táo bón. Tuy nhiên, vỏ khoai lang chứa nhiều chất kiềm, ăn nhiều có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Vỏ khoai lang có những vết nâu hay đốm đen là có chứa alternaria. Khi ăn vào có thể làm hỏng gan và gây ra nhiễm độc.

Triệu chứng ngộ độc nhẹ là cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sốt cao, đau đầu, khó thở, co giật, nôn ra máu, hôn mê, thậm chí tử vong.

Vỏ khoai mỡ

Tương tự như vỏ khoai lang, ăn vỏ khoai mỡ có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy.

Vỏ củ mã thầy

Củ mã thầy có tính mát, tác dụng cầm máu. Tuy nhiên, củ mã thầy mọc dưới đất bùn nên vỏ chứa rất nhiều ấu trùng sán.

Nếu không gọt vỏ, rửa sạch bằng nước đun sôi, khi ăn mã thầy bạn rất dễ nhiễm sán lá, hoặc gặp vấn đề về đường ruột.