Mực xào trắng giòn thơm lừng cho cơm chiều

Dưới đây là những mẹo hay mà bạn rất nên lưu lại để có món mực ngon hoàn hảo cho cả nhà, bởi vì để có món mực ngon đòi hỏi người đầu bếp phải nắm bí quyết từ khâu chọn mua cho đến sơ chế và chế biến.

1. Chọn mực tươi ngon
Mực tươi có nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim,…

– Khi mua mực nang tươi, bạn nên chọn con to, dày mình, thịt có màu trắng đục và chắc, không bị nát.

Lớp màng nâu vẫn bao quanh đều bên ngoài. Trên lớp màng nâu có những đốm xám chứ không phải tím hay hồng.

– Nếu mua mực ống, nên chọn những con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, túi mực chưa bị vỡ.

Dù là loại mực nào thì những con mực tươi cũng có phần râu cứng, cong, đầu dính chặt vào thân, có mùi nhè nhẹ của biển. Nếu râu mực thẳng nghĩa là mực đã chết lâu.

Những con mực đã chuyển sang màu trắng hơi xanh, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh là những con mực đã ôi, thiu.

2. Khử mùi tanh 

Rửa mực với nước pha một chút rượu trắng và gừng đập dập. Cho một vài giọt dầu mè lên mình mực rồi rửa sạch lại. Ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút cho mực sắt lại để khi xào có độ giòn, dai. 

Chần mực qua nước sôi, với 1 thìa nhỏ gia vị, sau đó vớt mực ra để ráo nước.

3. Chế biến mực ngon

Để mực ngon giòn, các bạn cho tỏi vào phi thơm với chút dầu ăn, cho mực đã chần sơ để ráo nước vào xào, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng. Khi xào mực nên xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, xào cho vừa chín tới (khoảng 2 phút trên bếp).

Chuẩn bị thêm các loại rau củ kèm theo như cần tây cắt khúc, hành tím cắt miếng nhỏ, ớt tươi loại ít cay cắt lát xéo cho vào xào cùng mực cho chín tái.

Cho mực xào cần tỏi ra đĩa, rắc hạt tiêu và dùng nóng rất thơm ngon với từng miếng mực trắng giòn hấp dẫn. Vậy là bạn đã có những bí quyết đơn giản nhất để làm các món mực xào thật ngon và giòn cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Mực xào cần tỏi tuy rất dễ thực hiện nhưng lại là món ngon hàng ngày được nhiều người ưa thích hoặc có thể dùng như món xào khi gia đình có cỗ bàn đều rất hợp.

Chúc các bạn thành công với các bí quyết chọn mực cũng như chế biến mực nhanh gọn này nhé!