Bí đao còn 1.500 đồng/kg, nông dân Quảng Nam chờ được giải cứu​

Mặc dù vụ bí đao đông xuân ở Quảng Nam đã đến kỳ thu hoạch, song hiện tại giá xuống rất thấp, còn 1.500 – 2.000 đồng/kg. Nhiều bà con nông dân ở đây đang ngóng chờ được giải cứu.​

Lão nông Lê Văn Chín ở làng Tân Tây, thị trấn Nam Phước, huyện Duy xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, vụ đông xuân năm nay thời tiết thuận lợi nên bà con nông dân trong thôn trồng các loại cây hoa màu cho năng suất rất cao. Đặc biệt là trồng cây bí đao xanh cho quả ra nhiều, trái to và trĩu quả trên giàn." Vụ này gia đình tôi trồng được hơn 3 sào bí đao (1.500m2), trái ra rất nhiều, những tưởng sẽ bán được giá cao, nhưng giờ xuống thấp quá"- ông Chín nói.

149205295896516-bi-dao-1

Lão nông Lê Văn Chín ở làng Tân Tây, thị trấn Nam Phước, huyện Duy xuyên, tỉnh Quảng Nam  buồn rầu vì vườn bí đao đến kỳ thu hoạch có giá rẻ mạt.

Cạnh đó là mấy sào bí đao của vườn nhà anh Phạm Út (ở thôn Phước Mỹ 3, thị trấn Nam Phước) cũng nhiều trái không thua kém so với vườn bí đao của ông Chín. Anh Út cho biết, năm ngoái bí rất được giá nên vụ năm nay đã mở rộng diện tích trồng hơn 3,5 sào. "Đất phù sa, nằm dọc sông Bà Rén nên cây phát triển rất tốt, quả ra rất nhiều. Năm ngoái, thu hoạch mỗi sào bí trên 3,5 tấn, năm nay được mùa hơn, nhiều bí hơn"- anh Út nói.

Theo bà Lê Thị Hương – Chi hội trưởng Chi hội ND thôn Phước Mỹ 3, năm nay hầu như nhà nào ở trong thôn đều cũng trồng bí đao, hộ ít nhất cũng 1-2 sào, hộ nhiều nhất thì 5-6 sào. Bí đao thường dễ trồng, nhưng công chăm sóc nhọc, mỗi vụ trồng từ 3,5 – 4 tháng. Hiện toàn thôn có trên 11ha trồng bí, bà con chủ yếu trồng dọc cánh đồng ven sông Bà Rén. Hầu hết các vườn bí năm nay đều trĩu quả.

“Thấy bí được mùa, bà con nông dân trong thôn ai nấy đều rất phấn khởi, tuy nhiên hiện nay giá bí đã giảm mạnh xuống chỉ còn 1.500 – 2.000 đồng/kg, bà con đang rất lo lắng sợ được mùa nhưng mất giá như các loại nông sản khác…” – bà Hương chia sẻ.

Theo các hộ nông dân trồng bí đao ở Duy Xuyên, hiện nay bí đao đã đến vụ thu hoạch, nhưng do giá bí rẻ quá nên bà con nông dân chưa thu hoạch, chờ đợi giá tăng lên tí mới hái bán kiếm lại chi phí đã bỏ ra. “Hiện nay giá bí đao quá rẻ, đã rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg cũng không có ai mua. Bà con nông dân chúng tôi đang rất nóng ruột sợ cảnh trắng tay…” – lão nông Lê Văn Chín lo lắng nói.

1492053019722-bi-dao

Hiện 1kg bí đao chỉ còn 1.500-2.000 đồng.

Trao đổi với Dân Việt, anh Phạm Út cho biết thêm, năm ngoái, vào thời cao điểm, giá bí lên tới 9.000 đồng/kg, thương lái ra tận ruộng để gom mua nhưng không có bí để bán. Nhờ giá bí tăng cao nên bà con nhân dân trồng bí đao trong thôn rất phấn khởi, mỗi sào thu hoạch bình quân gần từ 3,5 – 4 tấn bí, doanh thu gần 40 triệu đồng/sào/vụ, mỗi ha cho thu nhập gần 800 triệu đồng. Có nhiều hộ diện tích trồng bí trúng hơn, cho thu nhập cũng cao hơn nhiều.

“Những năm trước, bí đạo có giá cao, bán ra 9.000 – 10.000 đồng/kg nhưng năm nay giá bí rớt thảm chỉ còn 1.500- 2.000 đồng/kg. Giá thấp nhưng có người mua thì chúng tôi còn đỡ lo lắng, đằng này bí trồng ra đầy ruộng đó không có người mua, chứ đừng nói đến giá giảm…” – anh Út nói.

Theo bàLê Thị Hương, giá bí năm ngoái tăng nên người dân địa phương mở rộng diện tích trồng và gặp ngay cảnh được mùa mất giá như hiện tại. Hiện nay, Hội ND đang nỗ lực phối hợp với các cấp, ngành của địa phương để kêu gọi các đơn vị, thương lái, các doanh nghiệp tiến hành thu mua bí đao đã vào vụ thu hoạch để người dân có thể thu hồi được vốn liếng đã bỏ ra nhằm tránh một mùa bí thất bát…

Theo Danviet.vn