Cảm phục chàng trai sang Nhật Bản học, về nhà khởi nghiệp từ rau sạch

Sáng mùa Đông, lúc ấy mới 5 giờ, nhiều người trong thôn vẫn còn say nồng giấc ngủ trong chăn ấm, anh Trần Mạnh Quảng ở thôn Trại Đồng, xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang), đã vội vùng dậy đi ra trang trại cách nhà nửa cây số.

14-59-52_1

Anh Trần Mạnh Quảng bên trang trại trồng rau an toàn

Anh sắn ống quần đi đôi ủng quen thuộc, vén tay áo tất bật chăm sóc hơn 2ha rau xanh theo phương pháp an toàn của Nhật Bản và Israel. Đó là thói quen chào buổi sáng của chàng trai trẻ này suốt 2 năm qua…

2 năm về trước đánh dầu một bước ngoặt trong cuộc đời của chàng trai trẻ giàu nghị lực Trần Mạnh Quảng. Đó là thời điểm cuối đại học, anh đã đăng ký với trường học để đi thực tập sinh tại Israel. Anh đã bị “chinh phục” hoàn toàn bảo cách làm nông hiện đại ở đất nước này. Tại đây anh đã thu lượm được nhiều kiến thực hữu ích về tư duy làm việc và quản lý, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp. Tiếp đó, anh đi thêm một bước nữa là sang Nhật Bản học làm nông dân.

Ngày ra tốt nghiệp Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, bạn bè trong lớp đua nhau sang Nhật Bản làm việc với mức lương “hậu hĩnh”, có người lại tìm đường lên Thủ đô làm việc cho các công ty nông nghiệp. Riêng Quảng lại chọn cho mình một lối đi riêng cho mình.

Anh đi ngược chiều với bạn bè, khăn gói về quê. Đó là thời khắc anh thực hiện ý tưởng đã nung nấu từ ngày làm việc ở nước ngoài. “Tôi thực sự có khao khát cháy bỏng làm một điều gì mới mẻ, có thể làm thay đổi cách làm nông lạc học ở quê nhà từ bao đơi nay, phát triển nông nghiệp an toàn và hiện đại như ở Nhật Bản và Israel”, – anh Quảng nhớ lại ngày đầu khởi nghiệp

Môi trường làm việc hấp dẫn ở nước ngoài thự sự có sức cám dỗ với chàng trai này, khiến anh phải băn khoăn. “Khi ở Nhật Bản tôi đứng giữ hai lựa chọn đầy khó khăn. Ở lại nước ngoài làm việc với mức lương cao hay về quê lập nghiệp từ nông nghiệp”, anh Quảng chia sẻ.

Anh bắt đầu thực hiện ước mơ của cuộc đơi không chỉ bằng niềm đam mê mà tiến hành một cách bài bản, từng bước một. Tự anh khảo sát đồng đất quê hương, rồi lập dự án trồng rau an toàn. Anh móc nối với các mối quen biết để “chào hàng” ý tưởng của mình cho các công ty nông nghiệp trồng rau an toàn của minh.

Giao đoạn đầu, anh gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, thậm chí có lúc tưởng như dự án của mình phải đắp chiếu. Nhưng sự nhiệt huyết của anh cũng được đền đáp khi một công ty cổ phần về nông nghiệp ở tỉnh Bắc Giang đã chú ý đến. Qua một vài lần gặp gỡ, anh đã “chinh phục” được đối tác tin vào dự án trồng rau an toàn của mình. Công ty đã chấp nhận rót vốn đầu tư 2 tỷ đồng để anh thực hiện dự án đó.

Chị Nguyễn Thị Tình, Cán bộ Khuyến nông xã Nghĩa Trung đã không tiếc lời khi nói về anh Quảng: “Dự án này có thể mang lại hướng đi mới về sản xuất nông nghiệp cho các bạn trẻ trong xã. Đây là dự án trồng rau an toàn lớn đầu tiên mà một thanh niên trong xã làm được từ trước đến nay. Anh ấy đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở địa phương dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình”.

14-59-52_2

Một góc trang trại trồng rau của anh Quảng

Anh đã thực hiện dự án được 2 năm. Một trang trại trồng rau sạch với diện tích 2ha đã hiện lên như một mảng màu sáng ở vùng đất xã Nghĩa Trung.

Hiện, công ty nông nghiệp của anh vẫn đang có nhiều tín hiệu tích cực, với những bước phát triển khả quan. Một số công ty chế biến thực phẩm, trường học và nhà máy đã tin tưởng đặt bút ký kết hợp đồng nhận mua rau của anh lâu dài.

Anh Trần Mạnh Quảng đã trở thành chàng trai truyền cảm hứng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nhiệp an toàn cho nhiều bạn trẻ.

Theo Nongnghiep.vn