6 món từ trứng cho mùa giãn cách

Không ít người loay hoay tự nấu nướng khi các hàng quán ở TP.HCM dừng bán mang về. Dưới đây là 6 công thức dễ làm với món trứng, người vụng bếp núc cũng có thể thực hiện.

Với giá thành rẻ, dễ bảo quản số lượng lớn, trứng là thực phẩm bạn nên tích trữ trong thời gian giãn cách xã hội. Nếu ngại nghĩ hôm nay ăn gì, bạn có thể tham khảo 6 công thức chế biến món trứng từ dễ đến khó dưới đây để đổi bữa trong tuần.

Trứng chiên ngải cứu

che bien trung anh 1
Ảnh: cashouse.danang.

Độ khó: 1/5

Chuẩn bị: 5 phút

Thời gian nấu: 10 phút

Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

– 3 quả trứng gà

– Một nắm lá ngải cứu

– Gia vị: Hành khô, hạt nêm, tiêu

Cách làm

– Lá ngải cứu rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.

– Đập trứng gà ra bát, dùng phới khuấy đều cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm.

– Trộn trứng cùng lá ngải cứu, hành khô đã thái nhỏ.

– Làm nóng dầu ăn, phi thơm một ít hành khô, đổ hỗn hợp trứng vào chảo, chiên vàng đều 2 mặt.

Lưu ý

– Tùy khẩu vị mà bạn cho nhiều hay ít lá ngải cứu. Dàn đều dầu ăn trên chảo, để dầu sôi nóng mới đổ trứng vào chiên, tránh tình trạng trứng dính mặt chảo.

Trứng cuộn rau củ

che bien trung anh 2

Ảnh: hoangan_92.

Độ khó: 1/5

Chuẩn bị: 10 phút

Thời gian nấu: 10 phút

Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

4 quả trứng

1 củ hành tây

1/2 củ cà rốt

2 nhánh hành lá

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm

Cách làm

– Rửa sạch, bóc vỏ hành tây, cà rốt sau đó thái hạt lựu nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

– Đập trứng vào tô, khuấy đều cùng cà rốt, hành lá, hành tây đã sơ chế.

– Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm.

– Đặt chảo lên bếp, để cho thật nóng rồi phết một lớp dầu ăn quanh chảo.

– Đổ từ từ hỗn hợp trứng vào chảo, lắc đều để tráng trứng quanh chảo.

– Khi một mặt trứng đã chín, dùng vá nhẹ nhàng cuộn trứng lại. Sau khi đã cuộn được một vòng nhỏ, bạn kéo trứng về phía mép chảo, tiếp tục đổ từng lớp trứng, cuộn đến khi hết nguyên liệu.

– Chiên đều mỗi mặt thêm 30 giây nữa và tắt bếp.

Trứng chiên thịt băm

che bien trung anh 3

Ảnh: anvu85.

Độ khó: 2/5

Chuẩn bị:

Thời gian thực hiện: 15 phút

Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

– 3 quả trứng

– 100 g thịt heo xay

– Hành lá, hành tím

– Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm

Cách làm

– Hành lá, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.

– Ướp thịt cùng một phần hành tím, tiêu, hạt nêm, nước mắm trong 10 phút.

– Đập trứng vào tô, khuấy đều, thêm hành lá.

– Đổ dầu ăn vào chảo nóng, đợi dầu hơi sôi, phi thơm hành tím, xào thịt heo ở lửa lớn để thịt săn và không chảy nước.

– Khi thịt chín, bạn dàn đều thịt khắp chảo và đổ trứng ngập thịt. Chiên đến khi trứng vàng một mặt, không nên lật trứng, tránh tình trạng trứng bị nát.

Lưu ý

Bạn nên xào chín thịt sau đó mới đổ trứng, vì trứng dễ chín hơn thịt. Cách này giúp trứng và thịt cùng chín đều.

Trứng ngâm tương

che bien trung anh 4

Ảnh: cheesecancook.

Độ khó: 2/5

Chuẩn bị: 20 phút

Thời gian thực hiện: 15 phút

Nguyên liệu

– 10 quả trứng gà

– 3 cây hành lá, vài nhánh tỏi, 3 củ hành tím

– 250 ml nước

– 1 muỗng rượu trắng, 3 thìa cà phê đường, 1/3 củ hành tây nhỏ

– 1 muỗng muối ăn

– 1 muỗng giấm gạo

– 1 chén nước tương Hàn Quốc

Cách làm

Luộc trứng:

– Rửa sạch trứng, cho vào nồi ngập nước, thêm vào một muỗng canh giấm và muối, bắc lên bếp luộc.

– Khuấy nhẹ nồi trứng trong thời gian luộc để lòng đỏ nằm ở giữa.

– Sau 5 phút kể từ khi nước sôi, bạn tắt bếp và ngâm trứng khoảng 3 phút trong nồi nước.

– Vớt trứng ra, ngâm vào nước lạnh đến khi nguội, bóc trứng sạch sẽ và để vào tô riêng.

Làm nước tương ngâm trứng:

– Cho nước lạnh, nước tương, đường, rượu trắng và muối vào nồi đun tới khi sôi, tiếp tục bỏ hành tây đun thêm 3 phút.

– Nêm nếm lại nước tương hợp theo khẩu vị.

– Vớt hành tây bỏ đi và để nước tương nguội.

– Thêm hành lá, tỏi, hành tím, ớt thái nhỏ vào nước tương.

– Ngâm trứng với nước nước tương 6-12 tiếng trong tủ lạnh.

Lưu ý

– Trứng có thể bảo quản trong tủ lạnh 1-2 tuần.

– Khi luộc trứng, bạn cho thêm giấm để dễ bóc vỏ khi trứng nguội, tránh làm nát lòng trắng gây mất thẩm mỹ.

Trứng chiên bồng bềnh

che bien trung anh 5

Ảnh: ghien_bep_nha.

Độ khó: 2/5

Chuẩn bị: 10 phút

Thời gian thực hiện: 15 phút

Khẩu phần: 2-3 người

Nguyên liệu

3 quả trứng gà

1/2 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng canh đường

5 g bơ nhạt

Cách làm

– Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Thêm 1/2 muỗng canh muối vào lòng đỏ và khuấy đều.

– Cho 1/2 muỗng canh đường vào lòng trắng trứng sau đó dùng phới hoặc máy đánh trứng, đánh bông hỗn hợp đến khi nhấc lên thấy hỗn hợp tạo chóp.

– Đổ từ từ lòng đỏ vào lòng trắng trứng đã đánh bông, dùng phới trộn nhẹ nhàng từ dưới lên cho hỗn hợp đều nhau.

– Làm nóng chảo, đun chảy 5 g bơ.

– Đổ trứng vào chảo, dàn đều.

– Đậy nắp lại và vặn lửa nhỏ trong 5 phút.

– Khi đế trứng vàng, bạn gập trứng lại, giữ trong 10 giây.

Lưu ý

Không đánh trứng quá lâu, sẽ bị tách nước. Muốn món trứng ngậy hơn, bạn có thể thêm phô mai cắt sợi trong quá trình chiên.

Trứng hấp kiểu Nhật (Chawan-Mushi)

che bien trung anh 6

Ảnh: co2x5_homecooking.

Độ khó: 2/5

Chuẩn bị: 15 phút

Thời gian nấu: 10 phút

Khẩu phần: 3-4 người

Nguyên liệu

– 100 g thịt đùi gà

– 20 g cà rốt

– 10 g nấm đông cô

– 10 g nấm rơm

– 10 g rau cải bó xôi

– 20 g tôm thẻ

– 3 quả trứng gà

– 450 ml nước dashi

– 5 g hạt nêm

– 3 g hạt tiêu

– 5ml nước tương

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

– Áp chảo mặt da của thịt đùi gà trong chảo nóng không dầu. Khi da gà vàng giòn, thái thịt gà thành miếng hạt lựu, ướp với hạt nêm, hạt tiêu trong 10 phút.

– Cà rốt nạo vỏ, thái lát mỏng, chần qua nước sôi.

– Nấm đông cô cắt làm 4, khía hình chữ thập ở giữa.

– Rau cải bó xôi bỏ rễ, rửa sạch, trần qua nước sôi, thái khúc 2 cm.

– Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, ướp với chút gia vị trong 10 phút.

– Nấm rơm bỏ rễ, rửa sạch, tách thành từng chùm 3 cây.

– Pha nước dashi theo hướng dẫn trên túi bột.

– Đập 3 quả trứng vào tô, đánh tan cùng với nước tương. Cho 450 ml nước dashi vào, trộn đều. Lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn.

– Chuẩn bị 4 hũ/chén đựng trứng. Cho xuống đáy hũ lần lượt thịt gà, rau cải bó xôi, nấm rơm. Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước trứng đầy 3/4 cốc, tiếp đến cho nấm đông cô và cà rốt lên trên.

Hấp trứng:

– Để hấp cách thủy, bạn đun sôi nồi nước lớn, đặt xửng hấp lên nồi, xếp từng cốc trứng vào xửng. Phủ một chiếc khăn sạch lên trên rồi đậy vung.

– Khăn thấm nước, giúp mặt trứng không bị rỗ hoặc lõng bõng nước.

– Hấp trên lửa nhỏ khoảng 10 phút tới khi mặt trứng se lại. Bạn có thể dùng que tăm thử trứng, nếu thấy trứng không chảy nước là chín.

– Tắt bếp, để trứng trong nồi thêm 3 phút.