Hấp dẫn giống vú sữa bơ hồng, trồng 7 công lãi 400 triệu đồng

Ưu điểm của vú sữa bơ hồng là trái chín sớm, thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 10 âm lịch và kéo dài cho đến Tết. Giá luôn ở mức cao từ 40.000 – 50.000 đồng/kg (gấp đôi các loại vú sữa khác) vì không đụng hàng…

Ông Võ Văn Chiến (Ba Chiến) ở ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long sau nhiều năm phá triển nghề vườn, đã phát hiện ra một loại vú sữa có vị thơm ngon, hơn hẳn các loại vú sữa khác nên mua giống về trồng trên đất nhà đạt năng suất và chất lượng rất cao. Đó là vú sữa bơ hồng.

08-57-15_1_ong_vo_vn_chien_gioi_thieu_tri_vu_su_bo_hong_con_dng_bo_tri

Ông Võ Văn Chiến giới thiệu trái vú sữa bơ hồng còn đang bao trái

Ông Ba Chiến cho biết, vú sữa bơ hồng tuy dễ trồng, cây phát triển nhanh nhưng muốn năng suất cao và chất lượng bảo đảm, cần áp dụng phương pháp bao trái hai lớp. Lớp trong bằng bao xốp và lớp ngoài bằng bao nylon. Cách làm này giúp trái luôn sạch bóng và không bị thất thu do ruồi đục trái phá hoại.

Ưu điểm của vú sữa bơ hồng là trái chín sớm, thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 10 âm lịch và kéo dài cho đến Tết. Giá luôn ở mức cao từ 40.000 – 50.000 đồng/kg (gấp đôi các loại vú sữa khác) vì không đụng hàng.

Ông Nguyễn Văn Trong, ngụ cùng ấp Phú Xuân, cho biết: “Ấp này trước đây trồng nhãn và chôm chôm là chủ yếu, nay thấy ông Ba Chiến thành công với mô hình vú sữa bơ hồng nên nhiều người tìm đến học hỏi và chuyển đổi sang trồng vú sữa bơ hồng, trong đó có tôi”.

08-57-15_2_ton_bo_vu_su_bo_hong_deu_duoc_bo_trong_2_lop_boc

Toàn bộ vú sữa bơ hồng đều được bao trong hai lớp bọc

Theo đánh giá của các nhà vườn, vú sữa bơ hồng là một trong các loại vú sữa có triển vọng xuất khẩu nhờ trái to, bóng, đẹp, vỏ mỏng, màu hồng tươi đẹp, nhiều cơm, ngọt thanh, thơm mùi bơ sữa. Chính vì vậy mà nhiều người mới gọi là “vú sữa bơ hồng”.

Ông Ba Chiến cho biết hiện ông trồng được 7 công đang cho trái, mỗi gốc có thể cho từ 300 – 350 trái, bình quân 3 – 4 trái/kg, đầu mùa bán với giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, trừ các chi phí còn lãi trên 400 triệu đồng.

08-57-15_3_vu_su_bo_hong_du_mu

Vú sữa bơ hồng đầu mùa

Các xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Giai Xuân và Mỹ Khánh thuộc huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cũng đang phát triển mạnh vú sữa bơ hồng. Ông Nguyễn Hoàng Ân ở xã Nhơn Ái có 7 công đất trồng toàn vú sữa, trong đó có 10 cây bơ hồng, năm nào cũng chín sớm hơn một tháng nên không đủ cung cấp cho thương lái. Ông Trương Văn Phong, cán bộ khuyến nông xã Nhơn Ái cho biết, tại xã hầu như nhà vườn nào cũng trồng vú sữa, trong đó có trên 3,5ha vú sữa bơ hồng đang ra trái, vừa được mùa vừa trúng giá.

Theo Nongnghiep.vn