Ngừng gieo cấy khi dưới 15 độ C

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ cuối tháng 1 đến lập xuân (4/2) sẽ tiếp tục có 1- 2 đợt gió mùa kế tiếp nhau, nhiệt độ trung bình ngày và đêm ở các tỉnh phía Bắc xuống thấp dưới 15 độ C, cá biệt có một số ngày nhiệt độ dưới 10 độ C, vùng núi cao có thể xuất hiện tuyết và sương muối.

Tuyệt đối không gieo cấy khi nhiệt độ trung bình dưới 15 độ (Ảnh minh họa)

 Để bảo vệ mạ, lúa và các cây trồng khác vụ ĐX 2017-2018 trong điều kiện rét đậm, rét hại, Cục Trồng trọt đề nghị các Sở  NN-PTNT tập trung chỉ đạo và hướng dẫn nông dân thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Đối với cây lúa:

– Với diện tích lúa đã gieo sạ ở các tỉnh Bắc Trung Bộ hoặc đã cấy ở một số vùng trũng để chạy lũ tiểu mãn, duy trì mực nước trong ruộng 3-5 cm để giữ ấm cho cây; tuyệt đối không bón thúc phân đạm những ngày nhiệt độ xuống dưới 15 độ C. Nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm.

– Chủ động chống rét cho diện tích mạ đã gieo, sử dụng vòm nilon để để tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của rầy gây bệnh ngay trên mạ; bón bổ sung tro bếp và duy trì mực nước trên mặt ruộng khoảng 2-3 cm để tăng khả năng chống rét của cây mạ; tuyệt đối không bón đạm để rước mạ. Trước cấy 2-3 ngày có thể phun chế phẩm hỗ trợ sinh trưởng cho mạ như KH hoặc Kali humat, PennacP. Chỉ đạo che phủ nilon hết 100% diện tích mạ.

– Tích cực chỉ đạo các địa phương ngừng gieo mạ và gieo cấy trước lập xuân vào những thời điểm nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C.

– Chuẩn bị đủ điều kiện (bùn không chua, đất hoặc giá thể, vòm che, vị trí khuất gió) để tranh thủ gieo mạ nền, mạ khay bằng các giống ngắn ngày,đảm bảo cấy kịp thời vụ khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Hướng dẫn nông dân ủ ấm mạ đúng kỹ thuật, ủ chặt để hạn chế ôxy, cân đối chiều dài mầm và rễ; không trộn đạm đơn hoặc phân hỗn hợp chứa hàm lượng NPK cao vào bùn hoặc giá thể gieo mạ, chỉ nên trộn lân Supe để tăng cường ra rễ và chống rét.

– Tiếp tục chủ động các phương án lấy nước và làm đất; quản lý tốt, tránh thất thoát nước; tích nước đầy trên các hệ thống kênh, đảm bảo đủ nước cho gieo cấy, đặc biệt chú ý các vùng gieo sạ tập trung để sẵn sàng gieo cấy khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

– Khuyến cáo nông dân bón lót đủ lân (14-15 kg quy đổi lân supe/sào) và lót sâu, không lót đạm đơn; trường hợp sử dụng phân NPK chứa lân chậm tan để bón lót trước khi cấy cần bón bổ sung thêm mỗi sào bắc bộ 5-7 kg lân supe.

– Chuẩn bị tốt nhất điều kiện làm đất, vật tư để khẩn trương gieo cấy tập trung theo lịch thời vụ đã xác định ngay khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi.

– Kiểm tra thường xuyên sự xuất hiện của rầy lưng trắng trên ruộng mạ và lúa mới gieo, cấy. Khi xuất hiện rầy lưng trắng trên ruộng mạ, áp dụng ngay các biện pháp phòng trừ phù hợp như xua đuổi, phun thuốc để hạn chế lan truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam. Trên ruộng lúa mới cấy, kiểm tra mật độ rầy mang virus để có biện pháp chỉ đạo phù hợp theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật.

2. Đối với cây rau màu:

– Không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm.

– Với diện tích rau đã trồng, che phủ bằng vòm nilon hoặc tủ kín gốc bằng xác thực vật; tưới đủ nước hàng ngày, không để ruộng quá khô để hạn chế tác động của rét hại; ngừng bón thúc, đặc biệt là bón thúc phân đạm trong những ngày nhiệt độ thấp.

– Ở vùng núi cao cần tưới phun để rửa lá cây vào buổi sáng, hạn chế tác hại của tuyết hoặc sương muối.

3. Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm:

– Cần có biện pháp che phủ nilon cho vườn cây giống, đặc biệt ở vùng cao có cường độ gió mạnh, xuất hiện rét đậm, rét hại, tuyết và sương muối.

– Có các biện pháp bảo vệ kịp thời các vườn cây đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh như tủ gốc giữ ấm cho cây bằng vật liệu hữu cơ hoặc màng phủ nilon. Đối với cây con trong thời kỳ kiến thiết cơ bản có thể sử dụng túi nilon để bao tán cho cây khi có tuyết hoặc sương muối.

– Khi có tuyết, sương muối, rét đậm, rét hại, áp dụng các biện pháp chăm sóc tích cực như tưới phun lên tán cây để rửa sương muối, tuyết; hun khói ở đầu hướng gió; che chắn cho cây mới trồng để giảm tác hại.

 Theo Nongnghiep.vn