Anh xây dựng phòng thí nghiệm phát triển cây trồng thích ứng với khí hậu

Nhằm cải tiến các giống cây có khả năng chống chọi khí hậu để đảm bảo an ninh lương thực, một phòng thí nghiệm mới đã được mở ra tại một trường đại học ở Anh.

Cơ sở trị giá 3 triệu bảng Anh (khoảng 97 tỷ VND) tại Đại học Essex có khu vực trong nhà mô phỏng những môi trường thực tế trên thế giới và các dãy phòng tái hiện tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tiến sĩ Phillip Davey là một trong những nhà nghiên cứu làm việc tại phòng thí nghiệm trị giá 3 triệu bảng Anh

Giáo sư sinh vật học Tracy Lawson cho biết ngôi trường nằm ở vị trí thuận lợi cho gieo trồng và chọn lọc thực vật.

Các nhà nghiên cứu sẽ có khả năng thay đổi nồng độ carbon dioxide và mức nhiệt độ bên trong các dãy phòng có thể điều chỉnh được.

Để theo dõi quá trình phát triển của cây trồng, cơ sở tại Colchester sử dụng một trang trại thẳng đứng và công nghệ quét cây máy tính.

Nghiên cứu tại trung tâm, được gọi là Bộ thực nghiệm công nghệ thông minh (gọi tắt là STEPS), sẽ có trí tuệ nhân tạo (AI) và robot hỗ trợ phát triển các ý tưởng, công nghệ và chiến lược mới để dự đoán xu hướng của nông nghiệp và thế giới tự nhiên.

Giáo sư Tracy Lawson cho biết trang trại thẳng đứng đặt trường đại học vào một “vị trí độc nhất”

Bà Lawson thêm rằng: “Phòng thí nghiệm này sẽ đưa chúng tôi đi đầu trong nghiên cứu phương pháp tăng khả năng thích nghi của thực vật với khí hậu, từ đó giữ cho an ninh lương thực bền vững, giúp thế giới đối phó với tình trạng bùng nổ dân số, đảm bảo tương lai của con người”.

Đây là trường đại học đầu tiên ở Anh không chỉ sở hữu trang trại thẳng đứng tiêu chuẩn thương mại, nơi cây trồng ở trong nhà theo từng lớp, mà còn có phòng thí nghiệm duy nhất trên cả nước kết hợp đầy đủ các cơ sở vật chất.

Cơ sở hiện đại này được tài trợ một phần bởi tổ chức tài trợ Wolfson Foundation với cam kết 1 triệu bảng Anh (khoảng 32 tỷ VND).

Tập đoàn Công nghệ Nông nghiệp Đổi mới cũng tham gia hợp tác

Giám đốc Quỹ Paul Ramsbottom cho biết: “Chúng tôi đang chạy đua với thời gian để hướng tới nền nông nghiệp tương lai chống lại biến đổi khí hậu ở Anh nói riêng và trên toàn cầu nói chung”.

Đại học Essex đang dẫn đầu trong nghiên cứu và phát triển nhằm hỗ trợ sự đổi mới và tính bền vững trong sản xuất thực phẩm.