Bắc Giang: Bắt đầu vào vụ thu hoạch vải thiều sớm ở Phúc Hòa Tân Yên.

Hiện diện tích vải thiều của huyện Tân Yên là 1.420 ha, dự kiến sản lượng khoảng 15.500 tấn…

Hiện diện tích vải thiều của huyện Tân Yên là 1.420 ha, dự kiến sản lượng khoảng 15.500 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm là 1.250 ha, ước sản lượng 15.000 tấn, diện tích vải thiều chính vụ là 170 ha, ước sản lượng 300 tấn. Huyện tiếp tục duy trì diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm 900 ha; duy trì và mở rộng vùng sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là 455 ha. Do được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, sâu bệnh phát sinh gây hại ít, tỷ lệ vải thiều đậu quả cao. Đến thời điểm này, vải thiều Tân Yên đã sẵn sàng chinh phục các thị trường.

Xã Phúc Hòa huyện Tân Yên đã xây dựng và mở rộng thêm 2 vùng sản xuất vải sớm đạt tiêu chuẩn, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các thôn, Đó là các thôn Quất Du 2, Phúc Lễ, Lân Thịnh. Địa phương đã được hướng dẫn chuyển giao áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, sơ chế, bảo quản, đóng gói… đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, nên các nước EU, Nhật Bản, Mỹ…khi hàng sang khách hàng chấp thuận và việc mua  bán rất thuận lợi. Xã Phúc Hòa Là trung tâm vải sớm của huyện Tân Yên, có trên 700 ha vải, trong đó trên 400 ha vải sản xuất theo tiêu chuẩn  VietGAP, 10 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Sản lượng vải thiều sớm toàn xã ước đạt hơn 10 nghìn tấn.

Đến thời điểm này, giá vải đang dao động từ 30 – 35 nghìn đồng/kg, cá biệt có những vườn vải đẹp giá thu mua tại vườn lên đến 40 -45 nghìn đồng/kg. Bà con nông dân trên địa bàn xã Phúc Hòa phấn khởi khi ngay từ đầu vụ vải thiều sớm được giá, tiêu thụ rất thuận lợi.

Bà Nguyễn Thi Thu, hộ dân trồng vải ở thôn Phúc Lễ xã Phúc Hòa cho biết, gia đình Bà có gần 1 mẫu vải bắt đầu cho thu hoạch. Năm nay, dù thời tiết không thuận lợi nhưng do chăm sóc theo đúng quy trình nên diện tích vải của gia đình Bà được mùa. Sản lượng vải của gia đình Bà dự kiến đạt khoảng gần 5 tấn. Việc tiêu thụ từ đầu vụ khá thuận lợi, giá bán cao, thương lái đến mua trả tại vườn tới giá 30  nghìn đồng/kg.

Theo Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa Ngô Văn Tiệp “vải thiều sớm trồng tại xã Phúc Hòa năm nay có chất lượng cao vượt trội, được giá. Nông dân trong xã rất phấn khởi thu hoạch vải đầu mùa, kịp cung cấp cho thương lái xuất hàng đi các nước. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tiêu thụ vải thiều, xã Phúc Hoà đã bố trí khoảng 15 – 20 điểm cân cho các thương nhân đến thu mua. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp, thương lái người Trung Quốc đến tận các vườn vải trong xã ký kết hợp đồng tiêu thụ vải thiều cho người dân”.

Được biết: “Để chuẩn bị tốt cho công tác tiêu thụ vải thiều, ngay từ đầu vụ, UBND huyện Tân Yên đã chỉ đạo các phòng, cơ quan chuyên môn và các địa phương có vùng vải sớm xuất khẩu tăng cường quản lý, kiểm soát, giám sát chặt chẽ 27 mã vùng trồng vải thiều xuất khẩu. Trong đó, 17 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 856 ha, sản lượng 10.200 tấn; 3 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với diện tích 25 ha, sản lượng 300 tấn; 2 mã vùng xuất khẩu sang Úc diện tích 22 ha, sản lượng 260 tấn; 2 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Mỹ diện tích 21,4 ha, sản lượng 250 tấn; 3 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan diện tích 42 ha, sản lượng 500 tấn”.

Vụ vải thiều 2024, huyện Tân Yên (Bắc Giang) dự kiến khoảng 7.800 tấn vải tiêu thụ thị trường trong nước (50,3%) tổng sản lượng, tập trung ở các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng…; ở một số trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị: Mega market, Central Retail, Go Bắc Giang, Aeon, Hapromart… và 7.700 tấn tiêu thụ thị trường ngoài nước (gần 50%); tập trung chủ yếu sang các nước: Nhật Bản, Mỹ, EU, Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc đặc biệt là Trung Quốc.

Để thực hiện được kế hoạc đã đặt ra, Tân Yên đã tổ chức hội nghị gặp gỡ với các doanh nghiệp, một số tập đoàn, chuỗi siêu thị trong nước nắm tình hình thị trường tiêu thụ vải thiều năm 2024. Qua đó, có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân vào địa bàn tiêu thụ vải thiều cho nông dân, điển hình như: Công ty cổ phần BEIN, Công ty TNHH  Mega Market Việt Nam, Công ty Xuất nhập khẩu Toàn Cầu,… Do đó đến thời điểm hiện tại đã có hơn 10 doanh nghiệp có kế hoạch và ký hợp đồng tiêu thụ vải xuất khẩu với người trồng vải.

Theo lãnh đạo huyện Tân Yên: “Vải thiều chín sớm luôn có chất lượng vượt trội, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Địa phương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân đến thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều”. Tân Yên kỳ vọng vụ vải thiều 2024, thu hoạch vải thiều đạt kế hoạch đã đặt ra./.