Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000 ha.

hoa-hoi-120230913105330
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến.

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, trong tháng 7/2023, Việt Nam xuất khẩu được 822 tấn hoa hồi, kim ngạch đạt 4,9 triệu USD, so với tháng 6 lượng xuất khẩu giảm 20,0%.

Một số thị trường xuất khẩu chính của hoa hồi Việt Nam bao gồm: Ấn Độ chiếm 54,9%, Hoa Kỳ chiếm 10,6%; Hà Lan chiếm 4,2%… Prosi Thăng Long và Rừng Xanh T&K là 2 doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu đạt 143 tấn và 140 tấn. Ấn Độ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hoa hồi Việt Nam trong tháng 7 chiếm 62,2% đạt 511 tấn và so với tháng trước giảm 9,4%.

Báo Vetnamnet đưa tin, năm nay hoa hồi ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh được mùa, người dân nhộn nhịp đi thu hoạch để bán cho thương lái.

Ở huyện Bình Liêu, cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000 ha. Cây hồi được trồng khoảng 16 năm là có thể thu hoạch 2 vụ/năm. Trong đó, vụ Xuân tập trung vào tháng 2, tháng 3; vụ mùa vào tháng 9, tháng 10.

Đây là loại cây trồng đặc biệt phù hợp với những vùng có khí hậu mát mẻ, biên độ nhiệt dao động lớn giữa ngày và đêm, chính vì vậy chất lượng hoa hồi trồng ở Bình Liêu rất tốt. Nhờ đó, hoa hồi ở Bình Liêu thu hoạch đến đâu là được thu mua, xuất bán hết và mức giá cũng khá cao.

Gia đình ông Dường Chống Thím (thôn Nà Pò, xã Hoành Mô) có khoảng 10 ha cây hồi đang cho thu hoạch. Năm nay, cây cho hoa ít hơn năm trước, ước tính gia đình ông Thím thu hoạch được hơn 4 tấn, thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Cũng như gia đình ông Thím, gia đình ông Dương Cám Thìn (thôn Nà Pò) cũng có gần 10 ha rừng hồi đang được khai thác.

“Gia đình tôi trồng rừng hồi này vài chục năm nay rồi. Thường thì cứ một năm cây hồi được mùa, cho nhiều quả, thì đến năm sau lại ít đi. Nhưng bình quân mỗi năm, gia đình tôi cũng thu được trên 100 triệu đồng từ vườn hồi”, ông Thìn phấn khởi nói.

hoa-hoi-520230913105503
Sau khi thu hoạch hoa hồi về, người dân đem phơi khô để bán cho thương lái. Ảnh Phạm Công.

Cây hồi Bình Liêu không chỉ mang lại thu nhập, nâng cao đời sống của bà con khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mà còn góp phần phát huy giá trị bền vững từ rừng.

Đặc biệt, hoa hồi cũng là nguyên liệu quý để sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Trong y học, tinh dầu hồi là vị thuốc giúp giữ ấm cơ thể, trị đau bụng, chống cảm cúm, giảm đau nhức…

Trong 5 tháng đầu năm, Ấn Độ và Trung Quốc ồ ạt mua loại gia vị này của Việt Nam với mức tăng trưởng ba con số. Ngoài 2 thị trường trên, Mỹ và Hà Lan cũng đang tăng mua hoa hồi Việt. Kỳ vọng, hết năm, xuất khẩu loại gia vị này sang các thị trường có thể đạt trên 100 triệu USD.

Theo số liệu từ Tổng cục Lâm Nghiệp, tính chung mặt hàng quế và hồi, giá trị xuất khẩu liên tục tăng, năm 2020 đạt hơn 245 triệu USD, năm 2021 đạt khoảng 274 triệu USD, chiếm hơn 8,3% kim ngạch xuất khẩu rau củ quả. Dự kiến năm nay, giá trị xuất khẩu quế hồi đạt khoảng 276 triệu USD.

Hiệp hội gia vị thế giới đánh giá Việt Nam sở hữu nhiều loại cây gia vị quý, một trong số đó là cây hồi. Loại này thường được sử dụng làm gia vị trong các món như phở, cà ri, bún bò, hầm, tiềm giúp tạo vị và dậy mùi cho món ăn. Tại Việt Nam, diện tích trồng hồi khoảng 40.000 ha, tập trung chủ yếu ở Lạng Sơn, với sản lượng hàng năm hơn 16.000 tấn. Loài cây này ít quốc gia sở hữu, chiếm phần lớn tại Việt Nam và Trung Quốc. Giá hồi khô tại Việt Nam đang dao động 180.000 – 290.000 đồng một kg.

Thị trường gia vị và hương liệu thế giới đã được định giá 21,3 tỷ USD năm 2021 và sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD năm 2026. Hoa hồi Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (như Ấn Độ, Bangladesh), Trung Đông (UAE, Pakistan), Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan – Trung Quốc, Hàn Quốc), Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu – EU.