Lúa Hè Thu được giá

Hiện nông dân các địa phương thuộc thành phố Cần Thơ đang bước vào đợt thu hoạch lúa vụ Hè Thu.

Chú thích ảnh
Nông dân Cần Thơ thu hoạch lúa Hè Thu 2024. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Mặc dù giá lúa thời điểm này cao hơn cùng kỳ năm 2023 nhưng năng suất của mỗi giống lúa theo đánh giá của các nông dân lại khác nhau, có giống lúa trúng mùa nhưng cũng có giống lúa cho năng suất kém.

Ở cánh đồng lúa phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, các thương lái đang cho máy cắt lúa đồng loạt các thửa ruộng của nông dân gieo sạ giống OM18.

Các nông dân cho biết, giá lúa vụ Hè Thu năm nay cao, việc tiêu thụ lúa cũng thuận lợi, lúa thu hoạch xong được nông dân bán ngay tại ruộng. Tuy nhiên, theo nông dân đánh giá vụ Hè Thu năm nay, lúa OM18 cho năng suất thấp.

Anh Nguyễn Thanh Trường có 8,5 công tầm lớn (1.300m2/công) gieo sạ giống lúa OM18 được thương lái thu mua với giá 7.600 đồng/kg, cao hơn vụ Hè Thu 2023. Tuy nhiên, anh Trường kém vui vì năng suất lúa đạt thấp, giảm khoảng 200kg/công. Từ đó, kéo giảm lợi nhuận mỗi công chỉ còn lãi khoảng 3 triệu đồng.

Lý giải lúa bị lép hạt làm cho năng suất lúa OM18 vụ Hè Thu này giảm, nhiều nông dân cho biết có thể do đầu vụ nắng nóng kéo dài. Cầm trên tay bông lúa trĩu hạt, chị Đặng Thị Thanh, huyện Thới Lai cho biết, dàn bông lúa trông rất đẹp nhưng đưa tay sờ là thấy lép nhiều, có cây lúa lép khô nguyên bông, không có hạt chắc.

Trong khi đó, trên cánh đồng xã Đông Thuận, huyện Thới Lai phần lớn diện tích được nông dân xuống giống OM5451. Với 5ha lúa gieo sạ giống OM5451, anh Dương Văn Siêu phấn khởi cho biết, lúa Hè Thu năm nay trúng mùa.

Theo anh Siêu, trà lúa OM5451 đẹp và sáng, chắc hạt hơn năm trước. Hiện thương lái thỏa thuận giá 6.950 đồng/kg, giá lúa này thấp hơn so với các ruộng lúa nhận cọc trước đó vài ngày. Nhưng anh Siêu kỳ vọng, lúa trúng mùa nên vụ lúa vẫn thu lợi nhuận.

Cũng theo anh Siêu cho biết, các trà lúa OM5451 trúng mùa nhưng các trà lúa OM34 được các nông dân khác gieo sạ tại các ruộng lúa ở địa phương đều bị lép hạt nhiều dẫn đến năng suất thấp.

Vụ Hè Thu 2024, nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ gieo trồng được 71.280ha, đạt 103% so với kế hoạch, thấp hơn 1.676ha so với cùng kỳ. Vụ Hè Thu này, nông dân chủ yếu sạ các giống lúa chất lượng cao và lúa thơm, nhất là giống OM18, OM5451 và OM380…

Nhiều loại lúa tươi đang được nông dân bán ra ở mức cao hơn cùng kỳ năm trước từ 500 – 1.000 đồng/kg. Theo ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ hiện toàn thành phố đã thu hoạch khoảng 6.500ha lúa Hè Thu, dự kiến đến nửa cuối tháng 6 sẽ thu hoạch tập trung vụ lúa Hè Thu. Những diện tích lúa đã thu hoạch cho năng suất gần 6 tấn/ha, giá bán từ 7.200 đồng/kg đến 7.500 đồng/kg.

Đại diện ngành nông nghiệp Cần Thơ cho biết, vụ lúa Hè Thu gặp thời tiết bất lợi ngay từ đầu vụ nhưng nhờ chủ động nguồn nước và phòng trừ sâu bệnh nên các trà lúa Hè Thu 2024 trên địa bàn Cần Thơ phát triển tốt, ít đối tượng dịch hại, chi phí sản xuất thấp.