Thú vị mô hình nuôi trâu, trồng lúa trong… sân golf

Vừa qua, hình ảnh cánh đồng lúa rộng lớn cùng đàn trâu thong thả gặm cỏ tại một sân golf ở Thừa Thiên-Huế khiến nhiều người không khỏi tò mò, thích thú.

Những ngày này, khi vụ lúa chiêm xuân bắt đầu thu hoạch, hình ảnh cánh đồng lúa bạt ngàn vàng óng, cùng đàn trâu thong thả gặm cỏ đã quá quen thuộc với những người đến chơi golf tại sân Laguna – Lăng Cô, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

“Tôi vốn xuất thân từ con nhà nông. Giữa một không gian cỏ xanh mướt của sân golf, có thêm hình ảnh đồng lúa, con trâu điểm tô thấy không chỉ gần gũi, trong lành mà còn ùa về bao hoài niệm”, anh Lê Thanh Hải, một người chơi golf tại sân Laguna – Lăng Cô chia sẻ.

Những ngày này, hình ảnh cánh đồng lúa vàng óng cùng đàn trâu thong thả gặm cỏ đã quá quen thuộc tại sân golf Laguna-Lăng Cô.
Những ngày này, hình ảnh cánh đồng lúa vàng óng cùng đàn trâu thong thả gặm cỏ đã quá quen thuộc tại sân golf Laguna-Lăng Cô.

Một bậc cao niên ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh cho biết, trước khi sân golf Laguna -Lăng Cô hình thành, những cánh đồng này vốn đã tồn tại trước đó nhiều thập kỷ. Lúc ấy, chúng bị bỏ hoang vì đi lại khó khăn, người dân chỉ vào được bằng thuyền.

Đến cuối năm năm 2000, khi khu nghỉ dưỡng – sân golf được đầu tư, họ đã làm một con đường xuyên núi, giờ đây là lối vào chính vào khu vực sân.

Bà Lê Thị Ngọc Diệp, một quản lý tại sân golf Laguna- Lăng Cô thông tin, sau chuyến thị sát đầu tiên, người thiết kế sân golf là ông Nick Faldo đã quyết định giữ lại những mảnh đất trồng lúa với triết lý “không can thiệp hay biến đổi nhiều cảnh quan bản địa cũng như duy trì và tôn tạo vẻ đẹp hiện hữu”. Việc này không chỉ giữ lại cảnh quan xanh mà còn góp phần bảo vệ môi trường, quảng bá phong cảnh truyền thống của miền Trung.

Dân sinh - Thú vị mô hình nuôi trâu, trồng lúa trong… sân golf (Hình 3).
Vụ lúa chiêm xuân tại đây đang cho thu hoạch.

Cũng thông tin từ  sân golf Laguna- Lăng Cô, ban đầu diện tích trồng lúa ở sân chỉ 3ha, sau dần được mở rộng lên đến 10ha.

Việc trồng, chăm sóc lúa do các nhân sự của sân là người địa phương thực hiện. Chủ trương của lãnh đạo sân là không sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng lúa.

Dân sinh - Thú vị mô hình nuôi trâu, trồng lúa trong… sân golf (Hình 4).
Đàn trâu tại sân golf này có khoảng 10 con.

Bà Lê Thị Ngọc Diệp cho biết, vụ lúa vừa rồi đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 20 tấn lúa tươi. Toàn bộ số tiền bán lúa đều được cho vào quỹ Cộng đồng của Laguna Golf Lăng Cô nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn và trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn huyện Phú Lộc. Ngoài trồng lúa thì tại đây còn nuôi thêm trâu.

Lúc đầu, chỉ nuôi 1 cặp trâu có tên là Tú Phát và Chi Chi. Hiện, cặp trâu này đã sinh sản với tổng đàn lên tới 10 con. Những con trâu này đóng vai trò như những máy cắt cỏ sinh học, giúp kiểm soát và duy trì cảnh quan, phân của chúng bón vào đất giúp cây trồng và lúa tươi tốt hơn.

“Với tiêu chí an toàn, thân thiện, khu nghỉ dưỡng – sân golf Laguna- Lăng Cô được chứng nhận là khu nghỉ dưỡng xanh, sạch, hòa mình với thiên nhiên – Earthcheck – trong 9 năm liên tiếp. Và tại Việt Nam, chỉ có sân golf Laguna đạt được chứng nhận này”, bà Ngọc Diệp chia sẻ.