Nuôi heo sạch không lo đầu ra

Khi mô hình chăn nuôi heo sạch mới xuất hiện tại huyện Hoài Ân (Bình Định), ít ai nghĩ sản phẩm sản phẩm của mô hình này sẽ được thị trường ăn mạnh như hiện nay. Thị trường giục giã khiến anh Võ Thái Long, chủ trang trại chăn nuôi sạch cấp tập mở rộng quy mô chăn nuôi.

Sạch từ chuồng đến thịt

Đầu năm 2016, trên địa bàn thôn Nghĩa Điền, xã Ân Nghĩa xuất hiện 1 trang trại chăn nuôi được áp dụng theo quy trình khép kín của Nhật Bản, sử dụng chế phẩm vi sinh EM để lên men thức ăn, sử dụng trùn quế để bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi.

Tất cả các công đoạn từ chọn giống đến sản phẩm đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Heo được nuôi trong trang trại này không hề được tiếp xúc với hóa chất, các loại chất dinh dưỡng và chất tạo nạc. Đặc biệt là trang trại nuôi đến 200 con heo này không hề có hệ thống xử lý chất thải mà không hề có mùi hôi.

Chủ trang trại Võ Thái Long (30 tuổi) giải thích: “Chúng tôi dùng trấu, mùn cưa, cám gạo và chế phẩm sinh học EM trộn đều đến khi lên men, sau đó phả lên nền chuồng, thả heo vào nuôi mà không lo có mùi hôi thối. Đây là công nghệ chăn nuôi tiên tiến, hiện đại. Nuôi heo hữu cơ giải quyết rất tốt vấn nạn ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi”.

09-39-28_1

Anh Võ Thái Long (bìa trái) với đàn heo được nuôi trong chuồng lót đệm sinh học (ảnh: Đình Thung)

Quy trình nuôi heo của trang trại anh Võ Thái Long còn có điểm đặc biệt khác là: Heo được nuôi trong trang này từ khi thả giống đến khi xuất chuồng chúng không hề được tắm lần nào.

Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bình Định giải thích: “Đệm lót sinh học đã qua công đoạn ủ và xử lý triệt để bằng chế phẩm sinh học EM. Sau khi lên men, nền chuồng chính là nơi vi sinh vật phát triển, chúng sẽ tiêu hủy hết chất thải của vật nuôi. Phân của vật nuôi tiếp tục được ủ với chế phẩm EM để bón cho cây trồng. Đặc biệt chuồng nuôi hạn chế mùi hôi, không phát sinh dịch bệnh, bảo vệ tốt môi trường”.

Thức ăn cho heo chỉ là là bắp, mì, lúa được ủ với chế phẩm sinh học EM để xử lý lên men, bổ sung nguồn đạm từ phân trùn quế. Ăn nguồn thực phẩm này, heo phát triển bình thường mà không cần sử dụng loại thức ăn công nghiệp nào khác.  

Thịt sạch hấp dẫn thị trường

Hiện sản phẩm của trang trại heo sạch ngoài được bán tại 2 cửa hàng thịt sạch tại TP Quy Nhơn (Bình Định), mà còn được nhiều doanh nghiệp khác trong cả nước cũng đang muốn liên kết với anh Võ Thái Long để tiêu thụ sản phẩm qua kênh các cửa hàng thịt sạch.

09-39-28_2

Anh Võ Thái Long (bìa trái) với đàn heo được nuôi trong chuồng lót đệm sinh học (ảnh: Đình Thung)

“Ở TPHCM có Cty Nông Nghiệp Xanh và Tập đoàn Sao Việt đang muốn liên kết làm ăn với tôi để tiêu thụ sản phẩm thông qua chuỗi cửa hàng lớn trên cả nước. Riêng Tập đoàn Sao Việt còn muốn dùng sản phẩm của trang trại cung ứng thực phẩm cho bếp ăn của Formosa Hà Tĩnh. Còn 1 doanh nghiệp ở Hà Nội thì muốn liên kết để mở chuỗi cửa hàng thịt sạch và cơ sở sơ chế thức ăn và 1 doanh nghiệp khác muốn liên kết từ khâu SX đến tiêu thụ sản phẩm”, anh Võ Thái Long phấn khởi cho biết.

Hiện anh Võ Thái Long đã mở rộng chuồng trại lên quy mô có thể nuôi 500 con heo và 12.000 – 15.000 con gà trên diện tích 2ha. Đồng thời anh dành 4ha để trồng rau và bắp, mì, lúa làm thực phẩm phục vụ chăn nuôi. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô chuồng trại của anh Long đang gặp vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong khi anh rất nóng lòng bắt tay vào SX để cung ứng sản phẩm cho các đối tác.

09-39-28_3

Trang trại được xây dựng thêm để mở rộng quy mô chăn nuôi (ảnh: Đình Thung)

“Hiện sản phẩm của anh Long đã được mang nhãn hiệu “Thực phẩm sạch Thái Long” do Bộ KH-CN bảo hộ. Anh đang nâng tầm quy mô hoạt động, muốn thành lập doanh nghiệp. Sở NN-PTNT Bình Định vừa thẩm định xong dự án và sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện cũng như hoạt động của Cty theo thẩm quyền”, ông Huỳnh Ngọc Diệp.

Theo Nongnghiep.vn