Thăm nhà máy sản xuất K2SO4 đầu tiên tại Việt Nam

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Nhà máy SOP Phú Mỹ hướng dẫn chúng tôi vào thăm nhà máy thật đơn giản – Vào KCN Mỹ Xuân thấy chỗ nào có 2 cái bồn “khủng” thì đấy là nhà máy SOP (Sulfate of Potash).

Nhà máy tự động hóa

 

Câu hướng dẫn có vẻ không chuyên nghiệp nhưng lại hoàn toàn đúng với bản chất bởi sản xuất K2SO4 khi không có mỏ thì buộc phải đi từ 2 nguyên liệu chính là phân Kali muối ớt (KCl) và axit Sulfuric (H2SO4). Phương trình phản ứng này rất đơn giản: 2KCl + H2SO4 = K2SO4 + 2HCl, bởi vậy điều không thể khác được là bất cứ nhà máy nào dùng KCl làm nguyên liệu để sản xuất K2SO4 cũng cần 2 bồn compozit cực lớn để chứa 2 loại axit trên.

16-36-39_img_8772

Đóng gói SOP xuất khẩu

Phương trình phản ứng hóa học rất đơn giản nhưng việc áp dụng vào kỹ thuật, công nghệ sản xuất lại không đơn giản chút nào, mà minh chứng là công nghệ sản xuất K2SO4 Mannheim của Đức vẫn sừng sững ở vị trí số 1 suốt cả trăm năm qua. Mannheim là tên một thành phố phía tây nước Đức nơi xuất phát của công nghệ này tạo nên kỷ lục trên nhờ vào ưu điểm vượt trội so với các công nghệ khác là độ tinh khiết cao, độ tan tốt, hàm lượng Clo thấp.

Theo ông Đạt leo dần lên tầng 5 của nhà máy có cảm giác như đang tham quan lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Lò phản ứng KCl và axit có dạng hình trụ, đường kính khoảng 10m, cao 12m bằng gốm siêu bền được đặt ngay trung tâm, ở đấy KCl và H2SO4 được tự động định lượng, tự động nạp vào đỉnh lò theo kiểu vào ra liên tục (không theo từng mẻ).

Trong khoảng thời gian 50 giờ với nhiệt độ 500oC, từng phân tử KCl màu muối ớt sẽ được chuyển hóa thành K2SO4 màu trắng ngà theo băng tải kín đến tháp đóng gói. Cả dây chuyền hoạt động lọt thỏm trong hàng nghìn m2 nhà máy là 6 người cho một ca lao động, bao gồm 2 kỹ sư bám màn hình ở phòng tình huống, 1 kỹ sư trực ở phòng điện cơ, 2 công nhân đóng gói và 1 tài xế xe nâng, tất tần tật những công đoạn khác đã được tự động hóa.  

Thời của Kali trắng

 

Để phân biệt với KCl có màu muối ớt, nông dân gọi K2SO4 là Kali trắng. Hiện nay hầu hết nông dân đã hiểu vai trò quan trọng của Kali đối với sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên việc chỉ sử dụng KCl liên tục trong nhiều năm cũng đã gây nên một số hạn chế, nhất là với chất lượng nông sản. Rất nhiều người tiêu dùng phát hiện ra rằng hồ tiêu ngày nay không thơm nồng như trước, sầu riêng, măng cụt hay bị sượng, chôm chôm, nhãn, vải cũng nhạt dần hương vị, rau ăn lá thường ít mềm mại… những nhược điểm trên sẽ được khắc phục nếu sử dụng Kali trắng thay cho Kali muối ớt.

16-36-39_img_8769

Phía trên lò phản ứng

Clo trong KCl là nguyên nhân chính gây nên các tiêu cực trên, nếu hàm lượng Clo trong đất quá cao thì lá cây sẽ bị cháy từ bìa lá vào trong, nếu dư lượng Clo trong nông sản cao quá 5 mg/kg thì sẽ gây ngộ độc cho người. Bởi vậy việc sử dụng Kali trắng không những chỉ là nâng cao chất lượng nông sản mà còn là vệ sinh an toàn thực phẩm. Các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc mua rau của Việt Nam đều có điều khoản ràng buộc dư lượng Clo không vượt quá 5 mg/kg nông sản. Các vườn cây ăn trái nhất là cây có múi, bơ đang chuyển dần sang sử dụng Kali trắng, nhất là 2 đợt bón thúc cuối sau khi đã đậu quả.

Theo Nongnghiep.vn