Chất lượng vượt trội, người trồng hoa Tết Đà Lạt lãi lớn

Các loại hoa tết có giá bán tại vườn khá cao, người trồng hoa ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang có lãi bình quân từ 40 – 60 triệu đồng/1.000m2 đối với các loại hoa thông thường. Chất lượng hầu hết các loại hoa năm nay được ghi nhận là vượt trội so với năm 2017.

14-40-53_nh-3
Thu hoạch hoa lay ơn tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng

Mấy ngày nay, hàng trăm chiếc xe tải có thùng lạnh đã đổ về các xã Hiệp An, Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng và TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trực chờ “ăn hoa”, rồi đưa đi khắp các địa phương trong cả nước tiêu thụ. Không khí thu hoạch ở các làng hoa rộn ràng như những ngày hội lớn.

Vụ này, hầu như nhà nào cũng trúng lớn, hoa nở đúng vào dịp tết, giá bán khá cao. Ông Trương Quang Tùng, Chủ tịch UBND xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, nơi trồng hoa lay ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng vui mừng cho biết, hiện mỗi cây hoa lay ơn có giá từ 3.000 – 5.000 đồng, tùy vào màu sắc. Với giá bán này, trung bình 1.000m2 hoa, sau 3 tháng trồng, nhà vườn thu về khoảng 40 triệu đồng tiền lãi.

Tại xã Hiệp An, năm 2017 có 260ha hoa, trong đó 160ha hoa cắt cành bán vào dịp tết 2018, số còn lại bán vào rằm tháng giêng. “Năm nay hoa nở đúng vào thời điểm tết. Quan trọng hơn là giá cao nên nhà vườn rất phấn khởi!…”, ông Tùng nói.

Gia đình ông Trịnh Xuân Tiến, ngụ thôn Định An, xã Hiệp An có 7.000m2 hoa lay ơn đều nở trúng vào dịp tết. Với giá bán như hiện nay, ông Tiến kỳ vọng sẽ thu lãi gần 300 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư, thuê nhân công thu hoạch. “Năm nay hoa nở đều, cây đẹp, giá cũng khá cao nên nhà vườn chúng tôi đều trúng. Vui lắm!..”, ông Tiến chia sẻ.

14-40-53_nh-1
 

Được mùa, được giá, người trồng hoa tết cũng sẵn sàng trả công cho người làm với giá rất cao, dao động 500.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, phần lớn những người có sức khỏe đều nhận khoán theo sản phẩm. Người làm tốt mỗi ngày có thể đạt thu nhập tới 1 triệu đồng. “Tranh thủ làm những ngày này, chịu khó bỏ công sức ra nhưng thu nhập đáng đồng tiền bát gạo! Đến ngày 28 (tháng Chạp), khi công việc thu hoạch hoa kết thúc chúng tôi mới bắt xe về quê”, anh Nguyễn Văn Nam, quê Thanh Hóa vui mừng cho biết.

Theo ông Đỗ Văn Hưng, làng hoa Thái Phiên, TP Đà Lạt, từ đầu tháng Chạp, thương lái từ nhiều nơi đã tới làng hoa đặt cọc mua hoa. Các bên thỏa thuận sẽ theo giá cả thị trường vào thời điểm cắt hoa bán để đảm bảo hai bên cùng có lợi. So với tết năm 2017, năm nay thời tiết tại Lâm Đồng cuối năm khá thuận lợi. Ban đêm trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng ban ngày có nắng kéo dài và không bị những cơn mưa trái mùa bất thường gây ảnh hưởng đến hoa. Tại làng hoa Thái Phiên, những ngày này thương lái đang thu mua hoa cúc trung bình là 3.000 đồng/cành. Với giá bán này, người trồng hoa cúc đảm bảo có lãi lớn.

Bà Nguyễn Thị Thụy, làng hoa Xuân Thành, phường 11, TP Đà Lạt tiết lộ, với giá bán này, mỗi sào Tây Nguyên (1.000m2) hoa cúc, trừ chi phí nhân công, đầu tư sản xuất, nhà vườn thu về ít nhất 60 triệu đồng tiền lãi chỉ sau 3 tháng chăm sóc. Vụ hoa tết gia đình bà Thụy trồng được hơn 5.000m2 hoa cúc, dự kiến sẽ thu khoảng 300 triệu đồng tiền lãi.

14-40-53_nh-2
 
Một số nhà nông trồng cúc tại Đà Lạt cho biết, sở dĩ năm nay giá hoa cúc tết tăng khá cao là do hồi giữa năm Đà Lạt xuất hiện dịch bệnh gây hại trên loại hoa này khiến diện tích ít nhiều bị ảnh hưởng. Hơn nữa, tâm lý đổ xô vào trồng vụ hoa tết trong nhà nông đã không còn. Thay vào đó, nhiều gia đình đã chuyển sang trồng hoa cúc vụ đông xuân, nhằm vào cao điểm thu hoạch là rằm tháng Giêng nên hoa không bị dồn vào những ngày tết, rất dễ gây nên tình trạng cung vượt quá cầu như từng xảy ra nhiều lần.
Theo Nongnghiep.vn