Vùng biển miền Trung sôi động trở lại: Tấp nập biển Quảng Bình

Vùng biển miền Trung sôi động trở lại, hoạt động mua bán, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản vì thế cũng sôi động theo.

Buổi chiều, biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) tấp nập người. Anh Lê Văn Công (khách du lịch từ Hà Nội vào) chia sẻ: “Hơn năm nay, gia đình tôi mới trở lại biển Quảng Bình. Những năm trước gần như năm nào cũng vào biển các tỉnh miền Trung. Bây giờ biển sạch rồi nên ai cũng muốn quay trở lại”.

13-11-26_nnvn__10_bien_nht_le

Biển Nhật Lệ sôi động trở lại, tấp nập khách du lịch

Bãi biển sôi động, hoạt động mua bán, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản vì thế cũng sôi động theo.  

Biển chật người

Sau sự cố môi trường biển, du lịch 4 tỉnh miền Trung gần như “rã cánh”. Các bãi biển, nhà hàng, khách sạn… vắng lặng.

Nhưng rồi biển dần hồi sinh. Du khách từ e dè rồi mạnh dạn, tự tin khi đến với biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế… Các bãi biển đẹp như Bảo Ninh, Nhật Lệ, Mỹ Cảnh, Quang Phú, Hải Ninh (Quảng Bình); Cửa Tùng, Cửa Việt (Quảng Trị); Thuận An, Lăng Cô (Huế)… đã trở lại sự ồn ã, tấp nập. Mỗi sáng, mỗi chiều, hàng ngàn du khách vùng vẫy thỏa chí trong nước biển xanh.

Chị Vũ Thanh Nga (ở TP Hồ Chí Minh) cùng chồng và hai con đã chọn biển Quảng Bình làm nơi nghỉ cuối tuần. Chiều thứ 7, chị và gia đình xuống tắm ở bãi biển Bảo Ninh. Tắm xong, cả nhà quây quần bên bàn ăn ở nhà hàng Thanh Phúc 2. Chị Nga cho biết, sáng mai cả nhà lại xuống tắm biển sau đó sẽ đưa các con đi chợ cá Đồng Hới để xem và mua chục cân mực tươi, cá cam (một loại cá đặc sản) đưa về thành phố làm quà cho bạn bè và cất tủ lạnh ăn dần.

“Hơn năm nay nhớ hải sản biển Quảng Bình mà không thể nào ra được. Bây giờ thì thoải mái rồi. Có thể vào dịp đón tết, cả nhà lại ra miền Trung du xuân”, chị Nga vui vẻ cho hay.

Bãi biển Cửa Tùng (Quảng Trị) mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách du lịch. Anh Hồ Thanh Ngọc – chủ nhà hàng, nhà nghỉ Eo Biển Xanh đang hồ hởi đón khách. “Sau gần năm rưỡi vắng vẻ, bãi biển Cửa Tùng đã tấp nập khách phương xa. Mỗi ngày, nhà hàng của tôi đón hàng trăm khách đến thưởng thức hải sản biển. Nhiều khách du lịch cũng đã nghỉ lại đây”, anh Ngọc cho biết.

Buổi sáng hay cuối chiều, biển Cửa Tùng cũng đông người. Anh Nguyễn Hanh Sơn (khách du lịch quê ở Đăk Lăk) vừa tắm biển lên. Anh cho hay quê ở miền Trung nên năm nào cả nhà cũng tranh thủ về quê kết hợp đi du lịch. Gần hai năm không đi biển thấy nhớ vô cùng.

“Tôi cũng đã du lịch biển ở nhiều nơi. Nhưng vẫn thích biển Quảng Trị, Quảng Bình vì sự hoang sơ, nước biển trong xanh, bờ biển rất thích. Thêm vào đó là hải sản biển ở đây cực kỳ hấp dẫn. Biển miền Trung trở lại bình thường làm du khách như chúng tôi thấy vui lắm”, anh Sơn nói thêm.  

Ngư dân ào ạt ra khơi

Theo ông Lê Văn Lợi – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình, sau sự cố môi trường biển, ngư dân đã bám biển, bám ngư trường.

13-11-26_nnvn__20_ngu_dn_mien_trung

Ngư dân miền Trung trúng mùa biển

Trong năm nay, làng biển Bảo Ninh (Đồng Hới) như sôi động hẳn lên vì được mùa đánh bắt. Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh thì: “Toàn xã có trên 450 tàu. Sản lượng hải sản đánh bắt được vào thời điểm này khoảng 10.000 tấn, tăng hơn 20% so với mùa biển năm trước”.

Biển yên, lại được sự hỗ trợ của Nhà nước, các ngư dân như anh Nguyễn Công Hoan, Trần Đình Thủy, Mai Văn Đụng, Phạm Văn Tuyển… (xã Bảo Ninh) đã mạnh dạn đầu tư vài tỷ đồng để đóng tàu mới có công suất lớn phục vụ đánh bắt xa bờ và bám biển dài ngày ở ngư trường vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Nhiều tàu cá ở Bảo Ninh đã thu về tiền tỷ trong mỗi chuyến ra khơi. Chủ tàu Nguyễn Công Hoan vừa có chuyến đi biển từ Hoàng Sa về và bán được gần 1,4 tỷ đồng sản phẩm từ biển.

Anh Hoan cho hay: “Đội tàu của tôi lớn nên mỗi chuyến đi biển là trọn tháng. Chuyến nào cũng đạt doanh thu từ trên 1 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, khấu hao tài sản thì công lao động được trả từ 20 – 30 triệu đồng tùy theo doanh thu từng chuyến cụ thể”.

Ngư dân dọc biển miền Trung đã yên tâm bám biển. Hiệu quả mỗi chuyến ra khơi cũng được tăng lên. Ngư dân Lê Văn Thành (Cửa Việt, Quảng Trị) cũng vừa có chuyến đi biển dài ngày về. Ông cho biết: “Tàu của tôi có 9 anh em. Sau khi trừ chi phí thì mỗi người được hơn 15 triệu đồng trong chuyến đi này”.

Theo Nongnghiep.vn