‘Xông’ biển đầu năm, thu đậm ‘lộc’ trời

Sau những ngày vui xuân, đón tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, hàng loạt thuyền của các ngư dân vùng biển Hải Hậu (Nam Định) lại lần lượt vươn khơi, “xông biển” đầu năm.

Chuyến “mở cửa biển đầu xuân” đã giúp các ngư dân gặt hái được nhiều “lộc” biển. Thuyền nào thuyền ấy cập bến chở đầy ắp cá nhâm tươi nguyên, óng ánh.

Những chiếc thuyền chở đầy ắp cá nhâm cập bến

9h sáng ngày 20/2 (mồng 5 tết), có mặt tại bãi biển Hải Lý những ngày đầu năm mới, chúng tôi ghi nhận được không khí lao động rất náo nhiệt. Chuyến đi biển đầu năm thời tiết hơi se lạnh, mưa phùn lây rây nhưng cũng không cản trở được ngư dân.

Theo người dân, sau Tết Nguyên đán là bắt đầu vụ thu hoạch cá nhâm nên ngư dân tranh thủ vươn khơi để thu “lộc” biển. Từ mồng 3 tết đến hôm nay (mùng 5 tết), bà con liên tục trúng đậm cá nhâm.

Niềm vui càng được nhân lên gấp đôi khi giá bán cá nhâm những đầu năm mới khá cao, dao động từ 20 – 25 nghìn đồng/kg. Trung bình, một con thuyền thu về gần 4 tạ cá nhâm sau 6 tiếng lênh đênh ngoài biển.

Chị Đinh Thị Mùi (xã Hải Lý) phấn khởi cho biết: Ngay từ mồng 3 Tết, gia đình chị đã ra biển. Chuyến "xông biển" đầu năm, gia đình chị thu về khoảng 3 tạ cá. Sau khi trừ tất cả chi phí, cũng thu lãi hơn 4 triệu đồng.

Niềm vui không chỉ đến với gia đình chị Mùi, mà đến với tất cả những ngư dân đã không ngại mưa rét, gồng mình vươn khơi. Sáng nay, con thuyền của gia đình ông Tân đầy ắp cá, nặng đến nỗi gần 20 người xúm lại đẩy lên bờ mà vẫn không nhúc nhích nổi.

Ông Tân khoe, hôm nay gia đình ông trúng đậm, ước tính lên đến khoảng 1 tấn cá nhâm.

Gỡ cá ra khỏi lưới
Chưa đầy 1m lưới đã có hàng chục con cá bị mắc phải
“Lộc” biển đầu năm
Cá nhâm tươi ngon, óng ánh
Các thương lái mua cá tại biển
Không khí lao động rất náo nhiệt của các ngư dân
Niềm vui của ngư dân cũng thu hút các bạn trẻ đang tham quan nơi đây

 

Theo Nongnghiep.vn