Lũy kế 11 tháng đầu năm 2024, Việt Nam chi 1,55 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023- mức kỷ lục từ trước đến nay, thống kê của hải quan cho biết.
Theo số liệu sơ bộ từ hải quan, phần lớn nguồn cung đến từ Ấn Độ, Mỹ, Nga và Đức. Trong đó, thịt heo và gà đông lạnh, đang ngày càng được ưa chuộng do giá rẻ hơn đáng kể so với hàng nội địa.
Thống kê cho thấy giá thịt heo nhập khẩu dao động từ 52.000-62.000 đồng/kg, bằng khoảng một nửa giá thịt heo trong nước, vốn ở mức 80.000-180.000 đồng/kg.
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai – ông Nguyễn Trí Công cho biết, việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi để hàng nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.
Giá cả cạnh tranh hơn và nguồn cung dồi dào đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt nhập khẩu tăng mạnh. Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi lan rộng từ đầu năm đã khiến nguồn cung thịt nội địa giảm, đẩy giá thịt trong nước tăng cao, càng làm thịt nhập khẩu trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, việc tăng cường nhập khẩu thịt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm. Theo Cục Thú y, tháng 5 đến tháng 9, trong số 6.679 lô hàng thịt nhập được kiểm tra, hơn 1% lô hàng bị phát hiện nhiễm vi khuẩn Salmonella (gây bệnh đường ruột) và đã bị loại bỏ. Điều này cho thấy nếu không có các biện pháp kiểm soát và giám sát chặt chẽ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cần đặc biệt lưu ý đến các phụ phẩm có nguy cơ quá hạn sử dụng, vốn là một vấn đề đáng lo ngại trong bối cảnh nhập khẩu thịt tăng mạnh.
Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu