Dưới sự cạnh tranh từ các nguồn tôm giá rẻ, tôm truyền thống của Việt Nam sang EU chịu nhiều áp lực, riêng sản phẩm GTGT được dự báo tăng trưởng do tồn kho giảm nhiều.
Thông tin mới được công bố từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính tới 15/7/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU đạt 241 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, Đức, Hà Lan, Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất trong khối. Cụ thể, xuất khẩu sang Hà Lan và Bỉ tăng trưởng 2 con số lần lượt 19% và 21%. Ngoài ra, mặt hàng này Việt Nam sang Đức tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo các chuyên gia, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU bắt đầu ghi nhận tăng trưởng 2 con số từ tháng 4 và duy trì mức tăng trưởng ổn định trong 2 tháng 5 và 6. Dù vậy nhưng xuất khẩu tôm sang EU vẫn chịu tác động từ xung đột địa chính trị, biến động kinh tế, chính trị thế giới, người tiêu dùng chi tiêu tiết kiệm, vật giá tăng.
Bên cạnh đó, trên thị trường EU, sản phẩm này của Việt Nam phải cạnh tranh mạnh với Ecuador – có lợi thế tôm giá rẻ, đáp ứng xu thế người tiêu dùng EU và có chi phí vận chuyển thấp hơn.
Các chuyên gia VASEP phân tích, thị trường EU đòi hỏi tôm nuôi đạt chuẩn an toàn, đòi hỏi bên cung ứng có giải pháp giảm phát thải (nuôi, chế biến), đòi hỏi truy xuất nguồn gốc tận gốc, đòi hỏi phúc lợi động vật.
VASEP cho biết, dự kiến nhu cầu nhập khẩu của EU từ tháng 7 đến hết năm sẽ tiếp tục tăng do nền kinh tế EU có xu hướng ổn định, lạm phát tiếp tục giảm. Các mặt hàng tôm truyền thống của Việt Nam sang EU sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh với các nguồn cung đối thủ, riêng các sản phẩm GTGT sẽ tăng tốt hơn so với những năm trước vì tồn kho đã giảm nhiều.
Trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu sang EU nửa đầu năm 2024, tôm chân trắng chiếm tỉ trọng lớn nhất 80,5%, tôm s chiếm 12,4%.
Một s doanh nghiệp xuất khẩu nhiều tôm nhất sang thị trường EU như Minh Phú-Hậu Giang, Nha Trang Seafoods – F17, Thông Thuận…
Quý II/2024, giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng sang EU dao động từ 7,2-7,4 USD/kg, giá tôm sú dao động từ 8,6-10,3 USD/kg. Theo VASEP, giá xuất khẩu trung bình cả tôm chân trắng và tôm sú sang EU trong quý II năm nay đều có xu hướng tăng so với quý đầu năm và tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
Về nhu cầu trên thị trường tôm EU, ở Tây Bắc Âu nhu cầu đối với các sản phẩm đang tăng; trong khi Nam Âu khá nhạy cảm về giá nên có nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm tôm chân trắng có giá phải chăng.
Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu