Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ chua có thực sự giúp giảm cân và vẫn giữ được sự ổn định cho cơ thể không?
Ăn chua có giảm cân không?
Hiện nay, hầu hết mọi người ở nhiều lứa tuổi đều có nhu cầu giảm cân, chính về thế xuất hiện rất nhiều phương pháp, sản phẩm cũng như các huấn luyện viên dinh dưỡng tư vấn giảm cân. Ngoài những kiểu giảm cân thường thấy như nhịn ăn hoàn toàn, nhịn ăn gián đoạn, cắt bỏ tinh bột, chất béo… mới đây có thông tin cho rằng ăn nhiều đồ chua sẽ giúp giảm cân.
Theo chỉ dẫn của những người ủng hộ cách ăn nhiều đồ chua sẽ giúp giảm cân, các thực phẩm có vị chua dù như rau xanh, các loại quả chín hay lên men đều chứa lượng vitamin C, axit nhất định giúp phân hủy và đốt cháy chất béo (mỡ) rất hiệu quả, ngăn ngừa tích tụ mỡ cơ thể.
Các loại thực phẩm được khuyên sử dụng là trái cây có múi như cam, quýt, bưởi hay chanh. Ngoài ra, trong chế độ ăn hàng ngày nên sử dụng những thực phẩm chua nhiều hơn như các loại canh chua, các thực phẩm lên men, sữa chua…
Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ chua có thực sự giúp giảm cân và vẫn giữ được sự ổn định cho cơ thể không?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, không có loại thực phẩm nào có thể đốt cháy được chất béo. Thực tế, bất kể loại thực phẩm nào cũng ít nhiều cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ví dụ như các thực phẩm có vị chua sẽ cung cấp năng lượng ít, còn thực phẩm có vị ngọt sẽ cung cấp năng lượng nhiều hơn.
Theo bác sĩ Hưng, việc nghe theo thông tin trên mạng, áp dụng ăn các thực phẩm chua để giảm cân rất nguy hiểm. Bởi thực phẩm chua có nhiều loại, ngay cả với những thứ lên men như sữa chua được cho là lành mạnh, nhưng lạm dụng nhiều cũng gây hại với sức khỏe.
Hay với các loại trái cây có vị chua, đang vào mùa như bưởi, cam, quýt ai cũng nghĩ tốt nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra tác dụng phụ. Đó là chưa kể việc ăn nhiều thực phẩm chua sẽ bỏ qua các nhóm thực phẩm có lợi khác, từ đó dẫn tới ảnh hưởng hệ tiêu hóa, có thể hỏng răng, mất cân đối chất trong cơ thể.
“Các chế độ ăn nhiều đồ chua như bưởi đòi hỏi phải ăn nửa quả bưởi trong mỗi bữa, cùng với đó là kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein để thu được lợi ích. Dù bưởi không có chất béo, ít calo và natri, chứa nhiều vitamin C và chất xơ, nhưng nó không có khả năng đốt cháy chất béo.
Hay với thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối cũng có nguồn gốc từ thực vật, cũng có vị chua nhưng nếu dùng sản phẩm này thay rau ăn hàng ngày với mục đích giảm cân rất nguy hiểm, vì nó chứa nhiều muối và ảnh hưởng rất lớn đến tim mạch, huyết áp, gan, thận…
Do vậy, cách tốt nhất để giảm cân là ăn các bữa cân bằng và đa dạng, đồng thời hạn chế thức ăn nhiều chất béo, dầu và đường. Cũng như tăng cường các hoạt động thể chất”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.
Một số tác hại của thực phẩm chua đối với sức khỏe
Ăn chua nhiều gây ảnh hưởng dạ dày: Về mặt tích cực, đồ ăn chua thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Song nếu ban ăn quá nhiều đồ chua sẽ kích thích niêm mạc dạ dày hoặc thậm chí làm các vết viêm loét bị tổn thương nặng hơn, dễ dẫn tới nhiễm trùng và gây ra các cơn đau dạ dày. Khi bạn bị đau dạ dày, chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày cũng kém đi làm dịch vị và axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây trào ngược dạ dày. Tình trạng này sẽ khiến bạn thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,…
Thực phẩm chua dễ làm hư men răng: Axit trong đồ ăn chua khi tiếp xúc với răng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp bảo vệ răng, gây ra tình trạng ố vàng răng, bào mòn men răng và sâu răng.
Tăng nguy cơ loãng xương: Một nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ axit cao trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn bị loãng xương.
Giảm hệ miễn dịch: Cơ thể chúng ta được cân bằng với độ pH trung tính, dù là nồng độ axit hay nồng độ kiềm quá cao thì cũng khiến hệ miễn dịch không thể sản xuất kháng thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cảm cúm, viêm màng não, nhiễm trùng da, viêm dạ dày,…
Ăn chua giảm cân sẽ dễ gây thiếu máu: Không ít người cho rằng ăn chua có thể giúp giảm cân. Vì vậy mà nhiều chị em vì muốn giảm cân nhanh cũng thêm nhiều đồ ăn chua vào khẩu phần ăn hằng ngày. Điều này gây mất cân bằng về chất trong cơ thể, không đủ những nguyên liệu để tạo nên huyết tương và các huyết cầu, gây nên tình trạng thiếu máu.
Ăn chua nhiều ảnh hưởng đến thận: Quả chua rất giàu axit. Ví dụ, 100g khế chứa từ 800 – 1.250 mg axit hữu cơ, trong đó 300 – 500mg là axit oxalic. Người bị bệnh thận khi ăn khế chua hoặc uống nước ép khế có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong. Thức ăn có vị chua khi được dùng ở một mức vừa phải sẽ mang đến cho bạn một số lợi ích nhất định như cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, kích thích vị giác và hệ tiêu hóa… tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn điều độ, tránh ăn quá nhiều, gây ảnh hưởng sức khỏe.