Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi “thủy quái to bự” trong bể xi măng

Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Sau hơn 10 năm “bén duyên” với 100 con cua đinh giống, giờ đây anh Trần Minh Quan, ấp Tân Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, đã là chủ sở hữu trang trại nuôi cua đinh giống và cua đinh thịt có tiếng ở Cần Thơ.

Anh Trần Minh Quan cũng là người đứng đầu Hợp tác xã cua đinh Quan Tiến với 20 thành viên, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng nghìn con cua đinh giống, cua đinh thịt.

Đời sống - Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi 'thủy quái to bự' trong bể xi măng
Anh Quan (áo trắng) hướng dẫn kỹ thuật cho người có nhu cầu nuôi cua đinh. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Trao đổi với Dân Việt, anh Quan cho biết, trước năm 2011, anh có nuôi ba ba. Tuy nhiên, thời điểm này giá ba ba rẻ, hơn nữa ba ba nuôi thường xuyên gặp bệnh, nhất là lúc còn nhỏ. Do vậy, anh Quan không còn mặn mà với việc nuôi ba ba.

Đến năm 2011, anh Quan đã mạnh dạn chuyển hẳn sang nuôi cua đinh mặc dù điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép.

“Được người quen giới thiệu và biết được cua đinh dễ nuôi, ít bệnh nên tôi chuyển sang nuôi con này từ năm 2011 tới bây giờ. Tôi nhớ lúc đó phải vay tiền để có đủ 50 triệu đồng mua 100 con cua đinh giống về nuôi”, anh Quan nhớ lại.

Nhờ kinh nghiệm nuôi ba ba trước đó, anh Quan thấy nuôi cua đinh dễ hơn, ít chi phí thức ăn nên anh Quan mạnh dạn gầy dựng thêm con giống để nuôi.

Giờ đây, anh Quan đã có 200 con cua đinh bố mẹ. Nuôi cua đinh sinh sản trong bể xi măng, anh Quan chia ra từng hộc nhỏ, trong mỗi hộc thả 4 con cua đinh cái và 1 con cua đinh đực và làm chỗ cho cua đinh đẻ trứng.

Đời sống - Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi 'thủy quái to bự' trong bể xi măng (Hình 2).
Cua đinh giống sau khi nuôi khoảng 2 năm, đạt trọng lượng khoảng 3kg/con là bán được giá 400.000 đồng/kg. Ảnh: Dân Việt.

Mùa sinh sản của cua đinh thường bắt đầu từ tháng Chạp đến tháng 7 âm lịch hằng năm. Mỗi năm, cua đinh mẹ đẻ từ 3 – 4 ổ trứng và mỗi ổ từ 8 – 15 trứng. Sau khi thu trứng, anh Quan đem cho ấp từ 100 – 105 ngày sẽ nở. Cua đinh con sau đó được nuôi hơn 60 ngày tuổi và xuất bán làm con giống.

“Trong bể xi măng của tôi, 1 con cua đinh bố mẹ nặng từ 20-25kg, 1 năm đẻ từ 3-4 ổ và 1 ổ là từ 15-18 trứng. Sau khi thu trứng, tôi đem cho ấp từ 100-105 ngày sẽ nở, tỉ lệ đạt trên 90%”, anh Quan nói.

Theo anh Quan, cua đinh giống hơn 60 ngày tuổi mới bán vì như vậy sẽ hạn chế được bệnh, tránh hao hụt cho người nuôi. Mỗi năm, anh Quan bán ra thị trường 2.000 con cua đinh giống với giá khoảng 350.000 đồng/con. Khách hàng mua đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo TTXVN, ngoài nuôi cua đinh sinh sản trong bể xi măng và bán cua đinh giống, anh Quan còn đầu tư ao nuôi cua đinh thịt để cung ứng cho thị trường. Hiện, mỗi ngày trong ao của anh Quan luôn có sẵn từ 300 – 400 con cua đinh thịt để bán cho khách hàng. Bình quân mỗi năm anh Quan thu nhập khoảng 1 tỷ đồng từ bán con giống và cua đinh thịt.

Nhận thấy anh Quan nuôi cua đinh đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ lân cận cũng mua con giống về nuôi và được anh Quan nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi. Đồng thời anh Quan cũng bao tiêu đầu ra cho người nuôi cua đinh.

Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, cua đinh có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống. Nuôi cua đinh vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa nâng cao thu nhập cho người nuôi.