Hết quý I/2024, xuất khẩu rau quả dự kiến thu về gần 1,25 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ, lũy kế 3 tháng đầu năm nay xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 3/2024 xuất khẩu rau quả đạt 433 triệu USD, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 3 tháng đầu năm nay đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo báo Công Thương, đây là lần đầu tiên, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt và vượt con số 1 tỷ USD ngay trong quý đầu tiên của năm. Điều này cho thấy ngành rau quả có nhiều triển vọng tăng trưởng trong thời gian sắp tới. Các thị trường tiêu thụ quan trọng vẫn là Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản…

Về kết quả đạt được, theo ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, là do sự đóng góp của sầu riêng nghịch vụ. Đáng chú ý, Thái Lan tăng mua sầu riêng của Việt Nam giúp thị trường này vươn lên vị trí số 4 về nhập khẩu rau quả của Việt Nam.

Kinh tế - Hết quý I/2024, xuất khẩu rau quả dự kiến thu về gần 1,25 tỷ USD
Xuất khẩu rau quả dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới nhờ mặt hàng chủ lực sầu riêng sắp vào vụ thu hoạch rộ ở các tỉnh miền Tây. Ảnh minh họa

Cập nhật đến hết tháng 2, trong Top 10 thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam, Thái Lan tăng trưởng rất cao ở mức 125,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 28,6 triệu USD, đưa thị phần của Thái Lan tăng từ 2% lên gần 4%.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Thái Lan rất mạnh về du lịch, khách Trung Quốc đến rất nhiều và họ rất thích ăn sầu riêng. Thế nhưng sầu riêng nội địa Thái Lan chỉ rộ khoảng 4 tháng mỗi năm còn Việt Nam có hàng quanh năm nên họ nhập hàng về để phục vụ du khách.

“Sầu riêng chính vụ ở miền Tây sẽ bắt đầu thu hoạch vào tháng 4 – 5. Với sự thuận lợi của thị trường hiện tại, kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mạnh. Năm ngoái, xuất khẩu sầu riêng đạt đỉnh điểm vào 2 giai đoạn; đợt 1 vào là tháng 5 – 6 với vụ thu hoạch rộ ở miền Tây và đợt 2 là tháng 9 – 10 với sầu riêng Tây nguyên, chủ yếu ở Đắk Lắk. Dự kiến, đây cũng là những thời điểm quan trọng của sầu riêng Việt Nam trong năm nay”, ông Nguyên phân tích.

Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, giá sầu riêng vụ nghịch ở các tỉnh miền Tây hiện từ 140.000 – 160.000 đồng/kg, sản phẩm loại 1 và giống sầu riêng Thái. Sầu riêng Ri6 có giá thấp hơn từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với giống Thái. Sầu riêng mua xô có giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Cùng với sầu riêng, các mặt hàng xuất khẩu chính của rau quả Việt Nam vẫn là thanh long, chuối và xoài.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu rau quả 3 tháng đầu năm ước đạt gần 500 triệu USD tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.