Nông lâm thủy sản: Điểm tên 5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ USD

Từ đầu năm 2024 đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô là: Gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, thủy sản, rau quả, gạo. Trong đó, 3 nhóm hàng mới đạt kim ngạch tỷ đô tính trong 2,5 tháng đầu năm là cà phê, rau quả và gạo.

1
Từ đầu năm 2024 đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô.

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan (từ đầu năm 2024 đến 15/3), 5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp là: Gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, thủy sản, rau quả, gạo. Trong đó, 3 nhóm hàng mới đạt kim ngạch tỷ đô tính trong 2,5 tháng đầu năm là cà phê, rau quả và gạo.

Cụ thể, xuất khẩu cà phê đạt kim ngạch 1,574 tỷ USD, tăng 61,1% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng gần 600 triệu USD). Gạo đạt 1,06 tỷ USD, tăng 53,7% (tương đương kim ngạch tăng thêm 370 triệu USD). Rau quả đạt 1,03 tỷ USD, tăng 40,3% (tương đương kim ngạch tăng gần 300 triệu USD). Đáng chú ý, không chỉ 3 nhóm hàng mới và 2 nhóm hàng tỷ đô còn lại cũng đều có tăng trưởng cao.

Gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của ngành nông nghiệp với kim ngạch đạt 2,86 tỷ USD, tăng xấp xỉ 30% (tương đương kim ngạch tăng thêm gần 660 triệu USD). Thủy sản đạt 1,546 tỷ USD, tăng gần 10,6% (tương đương kim ngạch tăng thêm gần 150 triệu USD). Như vậy, riêng kim ngạch tăng thêm của 5 nhóm hàng chủ lực này đã lên đến hơn 2 tỷ USD.

Việc cả 5 nhóm hàng cùng đạt kết quả tăng trưởng cao hai con số là dấu hiệu hết sức lạc quan trọng bối cảnh năm 2023 vừa qua nhiều nhóm bị suy giảm mạnh về kim ngạch so với năm 2022. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu của lĩnh vực nông nghiệp là Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, ASEAN…

2
Kim ngạch xuất khẩu cà phê có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các nhóm hàng chủ lực của ngành nông nghiệp.

Những kết quả đạt được nêu trên được xem là những con số kỷ lục trong những tháng đầu năm về xuất khẩu của các ngành hàng quan trọng này. Với sự khởi đầu tích cực và dự báo những yếu tố thuận lợi của kinh tế thế giới và trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây đã đề ra mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2024 là 55 tỷ USD.

Về lĩnh vực nông sản, cà phê; rau, quả; gạo được dự báo tiếp tục là những nhóm hàng chủ lực tăng trưởng mạnh. Đặc biệt theo phân tích của các chuyên gia, với ngành hàng cà phê, giá bán trong nước và trên thế giới đều đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Vì vậy, dự báo năm 2024, xuất khẩu cà phê sẽ lập kỷ lục và thu về kim ngạch khoảng 5 tỷ USD.

Tương tự, mặt hàng gạo cũng đón chờ một năm thành công, khi nhiều tín hiệu lạc quan đến từ các thị trường xuất khẩu quan trọng ngay từ đầu năm và kỳ vọng kim ngạch đạt và vượt con số 5 tỷ USD (cùng là kim ngạch cao nhất từ trước đến nay).

Như vậy, riêng lĩnh vực nông sản sẽ có 3 sản phẩm vào câu lạc bộ xuất khẩu 5 tỷ USD gồm rau quả, cà phê, gạo. Duy trì vị thế dẫn đầu và có tăng trưởng cao, 2 nhóm hàng chủ lực là gỗ và sản phẩm gỗ; thủy sản cũng hướng đến những kết quả tích cực trong năm 2024.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với sự nỗ lực, linh hoạt và thích ứng của doanh nghiệp thủy sản và sự đồng hành hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành, năm 2024, xuất khẩu thủy sản sẽ cao hơn năm 2023 và có thể đạt kim ngạch tới 9,5 tỷ USD.

Đối với gỗ và sản phẩm gỗ, dự kiến năm nay thu về kim ngạch khoảng 15 tỷ USD, dù chưa được như kỷ lục 16 tỷ USD của năm 2022, nhưng cũng là một kết quả lạc quan trọng bối cảnh giảm sâu của năm 2023. Đồng thời, đây tiếp tục là nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ đô duy nhất của ngành nông nghiệp.