Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là nghêu luộc đông lạnh sang các nước EU, chiếm 69% tổng giá trị xuất khẩu, còn lại là thịt nghêu đông lạnh.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2023 và quý 1/2024, xuất khẩu nghêu của Việt Nam sang EU bước sang quý 2/2024 có xu hướng tăng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu nghêu sang EU trong tháng 4 và tháng 5 tăng liên tục ở mức 19% so với cùng kỳ.
Tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023, đạt gần 26 triệu USD, tuy nhiên vẫn thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm 2022.
Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là nghêu luộc đông lạnh sang các nước EU, chiếm 69% tổng giá trị xuất khẩu, còn lại là thịt nghêu đông lạnh.
Tây Ban Nha, Italy và Bồ Đào Nha đang là 3 thị trường nhập khẩu nhiu nhất nghêu của Việt Nam, chiếm 90% tổng giá trị xuất khẩu nghêu sang khối thị trường này. So với 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sang Tây Ban Nha và Italy tăng, trong khi xuất khẩu sang Bồ Đào Nha giảm.
Đáng chú ý trong số các nước EU, Tây Ban Nha là thị trường có xu hướng tăng nhập khẩu nghêu liên tục trong 5 tháng đầu năm 2024. Xuất khẩu sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 10 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2023.
Hiện có hơn 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu nghêu sang thị trường EU. Trong đó HASUVIMEX, Lenger Seafoods Vietnam và Minh Dang Co., Ltd là 3 doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất nghêu sang thị trường này, chiếm 58% tổng XK nghêu của cả nước trong 5 tháng đầu năm nay.
Theo các doanh nghiệp, nhu cầu đối với nhuyễn thể tại thị trường EU đang có xu hướng hồi phục sau lạm phát. Bên cạnh đó, việc nghêu Bến Tre tiếp tục được chứng nhận MSC sẽ là cơ hội cho Việt Nam gia tăng xuất khẩu sang thị trường này.
Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu