Bình Định đã đủ giống vụ Đông Xuân

Theo kế hoạch, vụ ĐX 2017 – 2018 tỉnh Bình Định sẽ gieo sạ hơn 48.000ha lúa nên cần hơn 4.800 tấn giống. Ngay từ bây giờ, Trung tâm Giống cây trồng Bình Định và các địa phương đã chủ động đủ nguồn để cung cấp cho nông dân.

 

23-12-04_1
Dịch vụ SX giống lúa tại HTXNN Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Ông Đỗ Tấn Tiên, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Bình Định cho biết, hiện đơn vị đã chuẩn bị sẵn 700 tấn giống lúa thuần và hơn 81 tấn giống lúa lai sẵn sàng cung ứng cho thị trường. “Đến 15/11 hơn 81 tấn lúa lai bắt đầu cung ứng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 6 huyện miền núi và trung du trong tỉnh gồm Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão, Hoài Ân, Tây Sơn và Phù Cát. Ngoài ra, chúng tôi đã kết nối với các doanh nghiệp chuyên cung ứng giống lúa trên cả nước để chuẩn bị khoảng 700 tấn giống lúa thuần các loại. Chúng tôi đã liên hệ với những địa phương có làm cánh đồng lớn và các đại lý cung ứng giống lúa trên địa bàn để đưa giống về kịp SX”, ông Đỗ Tấn Tiên cho biết.

Cũng theo ông Tiên, các giống lúa thuần cung ứng cho nông dân SX vụ ĐX 2017 – 2018 đều có thời gian sinh trưởng trung ngày, nằm trong cơ cấu giống của tỉnh và phù hợp với cả chân đất SX 2 vụ lúa/năm lẫn chân đất SX 3 vụ lúa/năm, có năng suất cao và chất lượng gạo ngon, gồm ĐV108, VD8, Q5, Khang dân đột biến, TBR1…

Tuy nhiên, số lượng 700 tấn giống lúa thuần và hơn 81 tấn giống lúa lai mà Trung tâm Giống cây trồng Bình Định đã chuẩn bị là quá ít so với nhu cầu hơn 4.800 tấn lúa giống để SX vụ ĐX 2017 – 2018 tại tỉnh này.

Trả lời câu hỏi “Vậy số lượng giống còn lại từ đâu ra để nông dân Bình Định SX vụ ĐX 2017 – 2018?”, ông Đỗ Tấn Tiên cho biết thêm: “Trong những năm qua, phong trào SX giống trong nông hộ ở Bình Định phát triển rất mạnh, ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có nhiều HTXNN làm dịch vụ SX giống, 2 nguồn này có thể đảm đương 60% trong số 4.000 tấn giống còn thiếu; thêm vào đó các doanh nghiệp chuyên cúng ứng giống thừa sức cung ứng 40% giống còn lại. Nhờ đó, vụ ĐX 2017 – 2018 Bình Định không lo thiếu giống”.

23-12-04_2
Nông dân mua giống tại Trung tâm Giống cây trồng Bình Định

Đặc thù của ngành nông nghiệp Bình Định là vụ ĐX thường hay gặp lũ muộn làm trôi giống, do đó ngành chức năng còn lo xa chuẩn bị cả giống dự phòng. “Đến giờ này Trung tâm Giống cây trồng Bình Định đã ký hợp đồng nguyên tắc với Cty CP Giống cây trồng Trung ương và Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình. Nếu sự cố mất giống xảy ra thì các Cty nói trên có trách nhiệm cung ứng giống kịp thời để bà con gieo sạ lại cho kịp thời vụ”, ông Đỗ Tấn Tiên cho biết thêm.

Theo Nongnghiep.vn