Cách làm đặc sản ruốc tôm Quảng Ninh ngon như ngoài hàng

Ruốc tôm Quảng Ninh là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng khi đến với vùng đất Mỏ.

Món ruốc tôm hay còn gọi là chà bông, được làm từ tôm giã nhuyễn kết hợp cùng với các loại gia vị như: mắm, gừng, mắc khén, tinh dầu gấc,… dạng thức ăn khô có vị mặn thường được dùng để ăn cùng cơm, bánh mì, bún, phở,…

Món ruốc tôm thịt được bắt nguồn từ Quảng Ninh là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng, thường được gọi là ruốc tôm thịt Quảng Ninh. Món ăn này có ưu điểm có thể để được lâu ngày sử dụng có thể mua sẵn để dùng từ từ mà không lo chất lượng bị biến đổi.

Cách làm ruốc tôm ngon

Nguyên liệu: 1 kg tôm tươi cỡ to, 500 gram thịt heo tươi sống, 100 gram các loại hành lá, hành khô, sả tươi, tỏi, hạt mắc khén

Gia vị: đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, dầu gấc, rượu trắng, mắm tôm.

Ruốc tôm Quảng Ninh là đặc sản nổi tiếng được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng.

Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch rồi bóc sạch vỏ, lấy phần chỉ đen ở lưng, bỏ cả đầu và chân rồi rửa lại phần thịt tôm với rượu rồi để cho ráo nước. Sau đó cho tôm đi hấp cùng với 1 hoặc 2 nhánh sả để khử tanh, hấp tôm sẽ không làm cho tôm mất chất và giữ nguyên vị ngọt trong thịt tôm, rồi cho tôm ra đĩa đợi nguội.

Quy trình làm ruốc tôm

Bước 1: Tôm hấp đã nguội cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn, đến khi thịt tôm nhỏ mịn nhưng không quá bông và nát là được. Sau đó cho tôm đã xay nhuyễn trộn với dầu gấc.

Bước 2: Xay thịt heo đã luộc hoặc cho vào cối giã thành từng sợi như cách làm với tôm ở trên.

Bước 3: Cho 2 thìa canh mắm tôm vào nồi nấu cùng với nửa chén nước và các gia vị như: đường, hạt nêm, muối, tiêu, mắc khén, dầu gấc,… cho đến khi sôi dùng rây để lọc hỗn hợp nước mắm loại bỏ cặn để nước cột mịn màng không bị gợn lăn tăn.

Bước 4: Cho nước cốt vào chảo đun với lửa vừa rồi cho thịt tôm đã trộn gấc vào chảo cùng dầu ăn rồi đảo đều vừa dùng thìa to để day mạnh lên thịt tôm để thành thịt tôm bông lên, rồi tiếp tục cho thịt heo giã nhuyễn vào đảo đều và cũng day cho thịt bông tơi lên đều.

Bước 5: Tiếp tục đun với lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm dậy lên và ruốc chuyển sang màu vàng là xong.

Món ăn này có ưu điểm có thể để được lâu.

Lưu ý trong cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh là không nên rang ruốc quá khô hay quá ẩm vì nếu khô quá sẽ ăn không ngon còn nếu ẩm quá sẽ làm ruốc nhanh mốc và không để lâu được. Chỉ nên rang ruốc ở mức vừa phải, khi thấy tôm bắt đầu bông lên và ngà vàng là có thể đạt đúng mức độ vừa phải.