Dân ‘khóc ròng’ vì hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu

Người dân trồng hoa cúc vụ Tết ở phường 9, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đang “dở cười dở khóc” vì hoa cúc thấp lè tè đã ra nụ sớm, mà không rõ nguyên nhân.

Chúng tôi ghé thăm vườn hoa cúc hơn 100 chậu của gia đình ông Nguyễn Lạc ở khu phố Phước Hậu 2, phường 9, chứng kiến nhiều chậu hoa cúc mới cao từ 15-20 cm đã chớm ra nụ. Việc vườn hoa ra nụ sớm đã khiến gia đình ông Lạc thất thu vụ này.

17-04-29_1
Nhiều vườn hoa cúc ở phường 9 ra nụ sớm

“Mọi năm vườn hoa này gia đình tôi thu lãi hơn 30 triệu đồng vào dịp tết. Nhưng giờ cây ra nụ sớm nên có chậu tôi nhổ bỏ. Một số cây cao hơn được gia đình giữ lại để chăm sóc bán hoa vào ngày rằm và mùng một, nhằm vớt vát đồng nào hay đồng náy chứ không còn cách nào khác. Tôi chưa bao giờ thấy giống hoa nào mà thấp lè tè mà đã ra nụ sớm như thế”, ông Lạc than vãn.

Cũng theo ông Lạc, việc hoa cúc ra nụ sớm ông cũng không rõ nguyên nhân mặc dù có thâm niên hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề trồng hoa. Tuy nhiên ông nghi ngờ có thể do giống. Bởi mấy năm trước gia đình ông chủ yếu mua giống hoa từ Đà Lạt về trồng, nhưng năm nay chọn mua giống cấy mô.

Không chỉ vườn cúc nhà ông Lạc, mà 19 hộ dân sử dụng nguồn giống cấy mô đều rơi vào tình trạng cây ra nụ sớm và không phát triển chiều cao như mong muốn. Bởi cây phải cao, thân mập được 50 cm rồi mới được ghim cành tạo dáng để hoa ra nụ. Nông dân cho rằng nguyên nhân có thể là do chất lượng cây giống.

Ông Nguyễn Thơm ở phường 9 chuyên ươm cây giống để bán cho nông dân bộc bạch: "Giống hoa này được tôi mua tại Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên. Tôi đăng ký mua mô giống ở trong lọ thủy tinh sau đó được nhân cây giống ra vỉ với giá là 800 đồng/cây. Những ngày đầu tiên mang giống về trồng, cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhưng về sau tôi và nhiều hộ trồng hoa không hiểu nguyên nhân gì mà cây lại ra nụ sớm như thế”.

Nhiều người trồng hoa cho biết, mặc dù họ đã tìm mọi cách để khắc phục tình trạng cúc ra nụ sớm. Nhưng khi thấy cây không phát triển, họ đã phải nhổ bỏ để trồng cây ngắn ngày khác.

17-04-29_2
Hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu

Một chuyên gia về cây hoa cúc cho rằng có thể việc giống xảy ra sai sót kỹ thuật nào đó, đã gây ra cây già dẫn đến ra nụ sớm.

Theo Nongnghiep.vn