EVN kiểm tra công tác cấp điện phục vụ đổ ải vụ đông xuân

Sáng 9/1, Đoàn kiểm tra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đi kiểm tra công tác cấp điện phục vụ đổ ải tại TP Hà Nội.

Đây là địa phương có tiến độ lấy nước khá chậm so với các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng trong các đợt xả nước đổ ải của các hồ thủy điện lớn phía Bắc.

10-38-46_20180109_093416

Trạm bơm dã chiến Phù Sa đang vận hành các tổ bơm nước từ sông Hồng để cấp nguồn phục vụ đổ ải gieo cấy vụ đông xuân 2017 – 2018.

Ông Phạm Duy Huấn, PGĐ Cty Điện Lực Bắc Từ Liêm cho biết: Công ty có 3 trạm biến áp phục vụ cấp điện cho 4 Trạm bơm (Liên Mạc, Cầu Diễn, Thụy Phương 1 và Thụy Phương 2).

Các công trình này phục vụ đổ ải gieo cấy cho 200ha lúa và hơn 600ha hoa màu của hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Trước đó, Cty đã kiểm tra và lập phương án củng cố đường dây và trạm biến áp, đảm bảo cấp điện vận hành các công trình thủy lợi trong những đợt xả nước. Tại trạm bơm dã chiến Phù Sa (TX Sơn Tây, Hà Nội), đang có 21 tổ máy hoạt động, công suất 1.000m3/máy/h. Tổng điện năng tiêu thụ khoảng 600kw/h.

Theo ông Nguyễn Trí Hải, Phó TGĐ Cty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích, trung bình mỗi năm công ty tiêu thụ khoảng 15,5 tỷ đồng tiền điện. Những năm qua, EVN cung cấp điện rất ổn định, đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục. Nếu xảy ra sự cố điện lực, đã có nhân viên túc trực và xử lý 24/24.

Khó khăn trong năm nay trong việc tạo nguồn nước phục vụ đổ ải vụ xuân 2018, đó là đợt xả lần 3 dừng sớm hơn nông lịch gieo cấy lúa khoảng 12 ngày. Do đó một số huyện thị có truyền thống cấy muộn sẽ khó tiếp cận nguồn nước hơn. Ông Hải đề nghị EVN đảm bảo mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội đạt từ 2,2 mét trở lên trong các đợt xả nước để đảm bảo vận hành toàn bộ 21 trạm bơm dã chiến và ít nhất 2 tổ máy lớn của công ty Sông Tích.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Cty Điện lực Sơn Tây cho rằng, nhận thức được việc cấp điện phục vụ đổ ải vụ đông xuân rất quan trọng phục vụ sản xuất của đại bộ phận nhân dân trên địa bàn, Cty đã đầu tư, nâng cấp hai đường dây 35kV để cung cấp cho trạm bơm Phù Sa. Đặc biệt là trạm bơm đầu mối với 2 máy biến áp 750kVA đã được cải tạo, thay thế toàn bộ cầu chì SI, dây dẫn xuống trạm; một máy dã chiến 560kVA cũng đã được cải tạo đại tu lại toàn bộ trạm biến áp. Do đó có thể đảm bảo cấp điện an toàn, hiệu quả.

“Thực hiện chương trình hàng năm, trước khi có lịch xả nước chính thức của Bộ NN-PTNT, EVN đã chỉ đạo các hồ chứa thủy điện tích nước tối đa, đảm bảo nguồn nước dồi dào phục vụ đổ ải. Để mực nước tai trạm thủy văn Hà Nội đạt 2,2m trở lên trong 4 ngày (từ 0h ngày 16/1 đến hết ngày 19/1/2018), các hồ thủy điện lớn như Thác Bà, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La sẽ đồng loạt xả nước tăng cường từ ngày 14/1 (sớm hơn 2 ngày xả nước đợt 1)”, ông Hoàng Văn Lợi, Chuyên viên Ban Kỹ thuật – Sản xuất (EVN) cho biết.

Theo Nongnghiep.vn