Gần 100ha mía ở Ia Piơr bị cháy rụi, thiệt hại hàng tỷ đồng

Nắng nóng kéo dài, cùng với tiến độ thu mua mía chậm, sự bất cẩn của người dân đã làm gần 100ha mía trên địa bàn xã Ia Piơr (huyện Chư Prông) bị thiêu rụi, thiệt hại hàng tỷ đồng.

16-36-30_cy-mi-bi-thieu-rui-hon-ton (1)

Chặt tận thu cánh đồng mía bị cháy

Anh Phan Văn Hiệp (thôn Yên Hưng) có 3ha mía đã bị cháy hoàn toàn trong ngày 14/1, cho biết: “Gió to quá nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh, tôi chỉ biết đứng nhìn ngọn lửa thiêu rụi tài sản của mình chứ không làm được gì. Toàn bộ mía của gia đình bị cháy hết, thiệt hại gần trăm triệu đồng". Hiện gia đình anh Hiệp phải thuê nhân công để chặt mía, mong vớt vát chút ít để giảm thiểu thiệt hại.

Anh Nguyễn Văn Thái (thôn Yên Hưng) cũng bị cháy hơn 1ha mía trong ngày 14/1. Anh buồn bã: “Cả năm trời mới có thu hoạch để có tiền trang trải cuộc sống, trả nợ cho nhà máy. Giờ mía cháy hết, coi như tết này không có tiền lo tết và trả nợ cho người ta”.

Cũng trong ngày 14/1, 2ha mía của ông Đào Văn Tơ (thôn Yên Hưng) cũng bị "bà hỏa" thiêu rụi. Ông nói:" Gia đình tôi gắn bó với cây mía gần chục năm rồi. Năm nay, trồng được gần 30ha mía thì bị cháy mất 2ha. May mà ngọn lửa kịp dừng lại". Cũng theo ông Tơ thì khi phát hiện có khói bốc lên từ đám mía, bà con lao chữa cháy. Nhưng khi ra đến nơi thì gió mạnh, lửa cháy rất to nên không ai dám vào.

Ngay sau khi phát hiện vụ cháy, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân xã và người dân tại các thôn, làng gần cánh đồng để chữa cháy cứu mía. Tuy các vụ cháy được người dân phát hiện từ rất sớm, nhưng do thời tiết khô hanh kéo dài đã làm cho cây mía bị khô, hơn nữa vào thời điểm xảy ra cháy đang có gió to nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh, không thể kiểm soát được.

16-36-30_hng-chuc-h-mi-ti-cnh-dong-thon-yen-hung-bi-thieu-rui

Cánh đồng mía bị cháy

Điều đáng nói là những diện tích mía cháy của người dân đã xảy ra hơn chục ngày, nhưng phía Cty mía đường Ea Súp (Đăk Lăk) vẫn chưa bố trí thu mua cho bà con. Một số diện tích mía của người dân bị cháy từ ngày 3/1 vẫn chưa được tiêu thụ hết. Với những diện tích này, nếu thời gian tới mà không thu hoạch và tiêu thụ được thì đành phá bỏ vì lượng đường trong cây mía đã chín và bị hỏng. Theo đó, người trồng mía trên địa bàn xã Ia Piơr như nguồi trên đống lửa khi hầu hết diện tích mía của người dân đã khô trên đồng mà chưa tiêu thụ được.

Để giải quyết khó khăn và tìm hướng tháo gỡ, chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân. Bà Bùi Thị Hồng Thắm – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr, cho biết: Hiện đang là thời điểm thu hoạch chính vụ và toàn bộ diện tích mía trên được ký hợp đồng với Cty mía đường Ea Súp. Tuy nhiên, Cty thu mua quá chậm, lại không có kế hoạch hướng dẫn công tác phòng chống cháy mía cho người dân nên dẫn đến mía cháy thời gian qua quá cao, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là thời điểm cuối năm và sắp đến Tết Nguyên đán.

Cũng theo bà Thắm thì ngay từ đầu vụ thu hoạch, xã đã gửi thông báo xuống các thôn, làng, các lực lượng chức năng và các hộ dân trồng mía, cảnh báo về tình hình thời tiết và triển khai công tác phòng, chống cháy mía trên địa bàn. Trước mắt động viên người dân nhanh chóng chặt và đem đi tiêu thụ sớm nhằm giảm thiểu thiệt hại.

"Chúng tôi đã trực tiếp sang nhà máy mía đường ở Kon Tum, nhờ họ tạo điều kiện sang thu mua mía giúp cho bà con. Đồng thời, chúng tôi đã liên lạc với Cty mía đường Ea Súp sớm bố trí và sắp xếp lịch thu mua cho người dân theo hợp đồng trồng mía mà Cty đã đầu tư. Ngoài ra, xã cũng đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Chư Prông về tình hình thiệt hại của người dân, đề nghị huyện có hướng làm việc với Cty Mía đường Ea Súp, đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho người dân và có chính sách hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho người dân", bà Thắm cho biết.

16-36-30_ong-to-kiem-tr-cy-mi-cu-nh-vu-bi-chy

Kiểm tra cánh đồng mía bị cháy

Theo Nongnghiep.vn