Khánh Hòa: Heo liên tục chết không rõ nguyên nhân

Hơn 1 tuần qua, 2 đàn heo của hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Dự và ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Phước Lộc, Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) liên tục chết không rõ nguyên nhân.

Các hộ nuôi có heo chết mong muốn sớm tìm ra nguyên nhân heo chết để có biện pháp xử lý

Các hộ nuôi có heo chết mong muốn sớm tìm ra nguyên nhân heo chết để có biện pháp xử lý

Đến nay, mỗi hộ gia đình đã có trên 20 con heo lớn nhỏ chết gây thiệt hại gần 100 triệu đồng và tình trạng này vẫn còn tiếp diễn.

Chết không kịp trở tay

Theo phản ánh của ông Dự thì vừa qua gia đình ông thả nuôi 42 con heo lớn nhỏ. Đàn heo này phát triển bình thường cho đến 23/10 vừa qua thì bất ngờ xảy ra tình trạng heo chết bất thường.

“Hầu như ngày nào trong chuồng nuôi của tôi cũng có heo chết, ngày ít thì 2 con, ngày nhiều 4 – 5 con. Đến nay đã hơn 1 tuần rồi, tính tổng cộng chết hết 21 con cả lớn cả nhỏ. Những con còn lại trong chuồng cũng đang có hiện tượng đau bệnh, nằm la liệt chắc sẽ chết trong nay mai”, ông Dự cho biết.

Tương tự như gia đình ông Dự, đàn heo 40 con của ông Dũng cũng xảy ra tình trạng heo chết liên tục trong nhiều ngày liền. Ông Dũng cho biết: “Hiện tại nhà tôi chỉ còn 23 con heo còn sống nhưng cũng không trong mong gì vì hiện tượng heo chết vẫn chưa dừng lại. Heo của tôi chết đều là những con có trọng lượng từ 50 – 90 kg. Tôi dùng đủ loại thuốc trị bệnh nhưng vẫn không có tác dụng gì. Tính tất cả các chi phí từ giống, thuốc men, thức ăn thì tình trạng heo chết khiến nhà tôi mất gần cả 100 triệu rồi”.

Mỗi ngày, chuồng nuôi của ông Dũng chết từ 3 – 4 con heo có trọng lượng từ 50 – 90kg

Mỗi ngày, chuồng nuôi của ông Dũng chết từ 3 – 4 con heo có trọng lượng từ 50 – 90kg

Cần sớm xác định nguyên nhân

“Lúc heo mới chết thì chúng tôi đã báo lên cơ quan chức năng. Đã 2 lần cán bộ thú y xuống kiểm tra nhưng chưa thấy lấy mẫu về xét nghiệm. Số heo chết chúng tôi chỉ biết xử lý bằng cách đưa đi chôn mà giờ chết nhiều thế này biết chôn ở đâu cho đủ”, ông Dự lo lắng nói.

Ông Hoàng Văn Khoa, thú y xã Phước Đồng cho biết, khi nhận được thông tin về tình trạng heo chết, ông đã báo lên Trạm thú y TP Nha Trang. Bước đầu, trạm đã hướng dẫn cho các hộ dân có heo nhiễm bệnh thực hiện các biện pháp tiêu hủy số heo chết; tiêu độc, khử trùng chuồng trại và tiêm các loại thuốc kháng sinh cho những con có biểu hiện mắc bệnh.

Theo ông Phạm Thúc Hàn, Trạm trưởng Trạm thú y TP Nha Trang, đơn vị nhận được tin báo về tình trạng heo chết ở Phước Đồng vào sáng 25/10 và đã cho người xuống kiểm tra, đưa ra phác đồ điều trị (dùng thuốc kháng sinh, trợ sức, trợ lực). Đến ngày hôm sau, ông cùng với 2 cán bộ kỹ thuật của trạm cũng trực tiếp xuống mổ heo để xác định nguyên nhân ban đầu và chuyển hình ảnh về Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa.

“Theo kết quả thu được thì heo chết có biểu hiện bị cứng phổi. Sau đó, phía Chi cục Thú y đã hướng dẫn cho các hộ nuôi thực hiện thêm phác đồ điều trị bệnh liên quan đến phổi nữa. Trách nhiệm của Trạm chúng tôi chỉ ở mức như thế còn việc lấy mẫu xét nghiệm là thuộc chuyên môn của Chi cục Thú y. Dự kiến, Chi cục Thú y Khánh Hòa sẽ xuống trại nuôi của các hộ dân để lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hàn thông tin.

Cách đây hơn 2 tháng, tại xã Phước Đồng cũng xảy ra tình trạng heo chết hàng loạt ở trại nuôi của ông Cáp Quang Chấn (thôn Phước Thủy). Trong vòng nửa tháng đàn heo của ông Chấn lần lượt đổ bệnh với biểu hiện đi ngoài lỏng, bỏ ăn, da tím tái và khoảng 3 ngày sau thì chết. Số lượng heo chết trong trại nuôi của ông Chấn vào thời điểm đó lên đến hơn 100 con. Sau khi lấy 2 mẫu bệnh heo chết trong trại nuôi này để xét nghiệm, Cơ quan Thú y vùng 4 – Cục Thú y (Bộ NN-PTNN) xác định cả 2 mẫu bệnh đều có kết quả dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn.

Theo Nông nghiệp