Không có giống chuối Thái Lan kháng virus và bệnh vàng lá

Vài năm gần đây, nhiều nhà vườn trồng chuối ở các tỉnh phía Bắc đã đồn thổi giới thiệu cho nhau, có một giống chuối tây Thái Lan kháng virus và bệnh vàng lá (đây là bệnh nguy hiểm không có thuốc trừ hiệu quả).

11-39-13_vuon_chuoi_bi_benh_vng_l_pnm_foc_o_x_vinh_li

Một vườn chuối bị bệnh vàng lá

Theo đó, cây không bị nhiễm virus và bệnh vàng lá, sinh trưởng phát triển khỏe, chất lượng ngon, nhiều nải, buồng dài, năng suất cao… Nếu muốn mua giống hỏi đến nhà ông X ở huyện Tứ Kỳ, Hải Dương. Giá bán dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/cây con F1 tách chồi (đắt gấp 10 lần giá chuối giống trên thị trường).

Theo lời "mật ngọt", có khá nhiều nông dân từ Phú Thọ, Hòa Bình… lặn lội tìm đến địa chỉ nói trên để mua cho được giống chuối này về trồng, hi vọng sẽ đổi đời. Họ cất công đi xa hàng trăm cây số để tìm mua giống, không phải chỉ mua vài chục hay hơn trăm cây con tách chồi, mà ít nhất cũng mua từ 500 – 1.000 cây, có thể còn nhiều hơn nữa.

Không ngờ, sau khi trồng từ 1 – 2 năm, vườn chuối đang sinh trưởng phát triển tốt, nhiều cây đã trổ buồng, bỗng nhiên bị virus gây hại làm chùn ngọn, cây không thể phát triển, rồi chết dần, cuối cùng là mất mùa thu hoạch quả.

Phổ biến nhất vẫn là hiện tượng vườn chuối bị vàng lá Panama do nấm FOC gây hại, lá bị vàng dần từ mép lá hướng vào gân, gây hiện tượng lá héo úa, gẫy cuống, cây chết nhưng không đổ gẫy. Hiện tượng trên chúng tôi đã ghi nhận được ở một vài nhà vườn (trồng giống chuối tây Thái Lan mua từ Tứ Kỳ, Hải Dương) tại xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, Phú Thọ và một số địa phương khác.

Sau khi nắm được thông tin về giống chuối tây Thái Lan "kháng virus và bệnh vàng lá" được nhiều nhà nông hào hứng mua để trồng, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả đã cùng cộng sự, trực tiếp đến các nhà vườn để kiểm tra, bước đầu kết luận: Không có giống chuối tây Thái Lan kháng virus và bệnh vàng lá. Đây là những bệnh hại cây chuối rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu. Ở Việt Nam cũng chưa có giống chuối nào kháng virus và bệnh vàng lá. Các nhà khoa học của Viện đang nỗ lực chọn tạo để sớm có được 1 – 2 giống chuối kháng bệnh này.

Giống chuối tây Thái Lan mà một số nhà vườn giới thiệu cho nhau, chính là giống chuối xiêm đã trồng phổ biến ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sau khi giống chuối xiêm di thực ra các tỉnh miền Bắc, đã thể hiện được một số đặc tính tốt về năng suất chất lượng như quả to ngon, buồng dài, nhiều nải, năng suất cao. Nhưng giống chuối tây xiêm cũng không có khả năng kháng virus và gây bệnh vàng lá.

Dựa vào các đặc tỉnh tốt của giống chuối xiêm, và chữ Xiêm là tên gọi cũ của Thái Lan, một hoặc vài cá nhân nào đó, đã tự đặt chuối xiêm thành chuối Thái Lan, rồi ghép thêm "mỹ từ" kháng virus vào để bán giống giá cao, trục lợi.

Chúng tôi khuyến cáo nhà nông cần thường xuyên liên hệ với các nhà khoa học ngành Rau quả để được tư vấn nguồn giống trồng chính xác. Chọn mua giống ở những cơ sở sản xuất có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất trồng chuối từ cây nuôi cấy mô. Chuối nuôi cấy mô mới trồng 1 – 2 tháng thường sinh trưởng chậm, nhưng từ sau tháng thứ 3 sẽ tăng trưởng nhanh hơn chuối trồng từ cây giống tách chồi. Giá giống có thể thấp hơn hoặc bằng chuối giống tách chồi. Không nên trồng quá 2 vụ liên tiếp trên cùng chân đất, vì trồng từ vụ thứ 3 trở đi sẽ thất thu nghiêm trọng, vì vườn chuối sẽ phát sinh rất nhiều bệnh hại, trong đó có 2 bệnh nguy hiểm là chuối rụt ngọn do virus và vàng lá Panama.

Theo Nongnghiep.vn