Vào những ngày nắng nóng đặc biệt, người dân vùng cao xứ Nghệ thường vào rừng tìm hái loài hoa vàng có tên lạ tai Đoọc Pít mang về nấu canh. Món canh độc đáo này không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà còn có công dụng giải nhiệt, thanh mát trong mùa hè.
Hoa Đoọc Pít mọc ra từ thân cây và cành cây, mùa ra hoa là từ tháng 3 đến tháng 4 dương lịch. Hoa có dáng thuôn dài, mọc thành từng chùm.
Trước đây cây Đoọc Pít mọc tự nhiên trong các cánh rừng vùng cao. Để tiện việc hái hoa chế biến làm món ăn, người dân đã đưa giống cây về trong trong vườn nhà.
Theo ông Moong Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn: “Canh hoa Đoọc Pít là món ăn truyền thống được đồng bào Khơ Mú dùng để giải nhiệt trong ngày nắng nóng. Vì được sử dụng nhiều nên hiện nay loài hoa này cũng trở thành món đặc sản có giá trị thương mại”.