Trồng “lung tung” 3 sào rau gia vị, mỗi ngày đút túi 300-400 ngàn

Chị Thân Thị Hà, ở thôn Phương Viên, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) chỉ trồng có 3 sào rau gia vị, nhưng cho thu nhập “đều như vắt chanh” từ 300.000 – 400.000 đồng/ngày.

Bên cạnh các loại rau màu quen thuộc, nhiều nông dân huyện Vĩnh Tường đã thâm canh và xen canh trồng rau gia vị cho hiệu quả cao gấp ba, bốn lần so với các loại cây màu khác. Ưu điểm của các loài rau gia vị là chi phí đầu tư thấp, không mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh, chăm bón chủ yếu là phân hữu cơ và có thể trồng, thu hoạch quanh năm.

Vĩnh Tường có hơn 1.700ha đất canh tác chuyên sản xuất rau màu các loại, trong đó có 265 ha diện tích trồng cây  rau gia vị, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 10.000 tấn rau gia vị các loại. Huyện Vĩnh Tường đến nay đã hình thành vùng trồng rau gia vị ở các xã, thị trấn nhưThổ Tang, Đại Đồng, Tân Tiến, Tân Cương, Bình Dương, Vĩnh Sơn… Trồng rau gia vị ở Vĩnh Tường góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các nông hộ và khắc phục tình trạng bỏ trống đất nông nghiệp.

Thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) là một trong những địa phương có thế mạnh trồng rau màu, hiện trong tổng số hơn 120ha diện tích chuyên canh cây rau màu, trong đó,có gần 40ha trồng rau gia vị như: Bạc hà, húng, ngổ, răm, kinh giới, tía tô, thì là… Đến Thổ Tang những ngày này, chúng ta sẽ bắt gặp những cánh đồng tràn đầy một màu xanh và mùi thơm của các loại cây gia vị.

Chị Thân Thị Hà, thôn Phương Viên, thị trấn Thổ Tang cho biết: Mỗi ngày, ở Thổ Tang, các thương lái thu mua hàng trăm tấn rau xanh, trong đó họ mua rất nhiều rau gia vị, đây là điều kiện tốt để người nông dân chúng tôi chuyển hẳn sang trồng các loại rau gia vị.

Theo chị Thân Thị Hà, trồng rau gia vị cho thu hoạch quanh năm,mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 – 5 lần so với các loại cây màu khác. Cái lợi của trồng rau gia vị là đầu tư thấp, hạt giống rẻ, việc chăm bón rất đơn giản . Với 3 sào rau gia vị, ngày nào gia đình tôi cũng có thu nhập, nhiều thì 600.000 đồng, ít thì 200.000 – 300.000 đồng, tùy vào giá cả thị trường.

Trước đây, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, người nông dân chủ yếu tập trung trồng các loại cây rau màu, cây gia vị chỉ trồng rải rác, manh mún, nay nhiều hộ đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước, mở rộng quy mô trồng, đã bước đầu hình thành vùng trồng cây gia vị tập trung ở xã Bình Dương, Đại Đồng, Tân Cương, Yên Lập, Tân Tiến.

Ông Nguyễn Văn Kiên, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) cho biết: Gia đình tôi có hơn 2.000m2 đất nông nghiệp tập trung, trước đây chuyên trồng hoa, cây cảnh, sản xuất rau xanh, nay tôi đã sử dụng hơn 800m2 đất nông nghiệp để tập trung trồng các loại rau gia vị như: Bạc hà, tía tô, kinh giới, thì là, ớt… thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó.

Trồng rau gia vị cho thu lãi từ 50 – 60 triệu đồng/năm, tùy vào giá cả thị trường. Nhận thấy tiềm năng, hiệu quả không nhỏ từ trồng rau gia vị, thời gian tới, tôi tiếp tục đổi, dồn ghép ruộng với những hộ ở gần để có thể mở rộng quy mô trồng cây gia vị.