Nông dân Sa Đéc ‘săn’ hơn ngàn giống hoa hồng ngoại

Tại thành phố Sa Đéc, vựa hoa lớn nhất miền Tây, thời gian gần đây, ngoài việc lưu giữ những giống hoa hồng truyền thống nhiều nhà vườn còn chủ động tìm tòi, sưu tầm thêm hàng ngàn giống hoa hồng ngoại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Chỉ mới đi vào hoạt động khoảng nửa năm nay, cơ sở kinh doanh Hoa hồng Sa Đéc rộng 2.000m2 của chị Nguyễn Thị Ngọc Châu ở xã Tân Quy Tây – thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp, thu hút rất đông khách hàng.

16-07-20_still1218_00007

Hoa hồng ngoại được khách hàng ưa chuộng

Hiện tại, cơ sở này kinh doanh trên 1.000 giống hoa hồng ngoại với gần 170 màu, chủ yếu là hồng leo, hồng thân gỗ và hồng cổ Sapa, hồng cổ Hải Phòng, có cây tuổi thọ lên đến 27 năm tuổi. Trung bình mỗi tháng có trên 30.000 chậu hoa hồng ngoại được xuất bán ở các tỉnh miền Tây, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh.Đa số các giống hồng được vận chuyển từ Hà Nội vào, bên cạnh đó cơ sở cũng chiết nhánh, nhân giống tại chỗ để chủ động nguồn cung ứng và giảm giá thành.

Chị Châu chia sẻ: “Phải liên tiếp đổi mới chứ không là lạc hậu. Hoa hồng ngoại ưu điểm có hương thơm ngọt ngào, hoa nhiều, thời gian hoa nở rất lâu, từ trên 10 ngày đến 20 ngày mới tàn nên khách hàng rất chuộng”.

Theo chị Châu, những giống có hương thơm bền và được khách hàng lựa chọn nhiều hiện nay là: Tuyết hương, Hồng tâm, Huyền bích, Kim Long, Ngọc Khuê, Vân Khôi…

Cũng với niềm đam mê và gắn bó với hoa hồng, từ nhiều năm nay, anh Nguyễn Phước Lộc ở ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, dành thời gian đầu tư cho vườn hồng với số lượng lên đến 40.000 chậu, ngoài việc bán cây con, cơ sở của anh còn phục vụ tham quan du lịch. Với trên 130 giống hoa hồng, trong đó hồng bản địa 30 giống, còn lại là các giống hồng nhập ngoại, đa số là hồng leo và hồng bụi được anh Lộc mua giống trực tiếp từ Pháp, Mỹ, Thái Lan, Đài Loan…

Mặc dù gặp khó khăn trong thời gian đầu chăm sóc, thuần dưỡng các giống hồng ngoại, nhưng với sự kiên trì, anh Lộc đã chiết, nhân giống và thuần hóa thành công các giống hồng ngoại, cây sinh trưởng, ra hoa phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Khách đến tham quan vườn hồng của anh đều khá ấn tượng bởi màu sắc và hương thơm.

Anh Lộc cho biết: “Hoa hồng ngoại khi nhập về khó trồng ở chỗ thời tiết không tương thích nhưng nếu chịu khó thuần dưỡng cây sẽ hòa nhịp và phát triển tốt. Để cây đẹp phải thường xuyên cắt tỉa tạo tán cùng bón phân cây mới thường xuyên ra hoa”.

Ông Đỗ Văn Thậm – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết, diện tích hoa kiểng ở Làng hoa Sa Đéc là trên 510ha với trên 2.000 loài hoa các loại. Việc gìn giữ và phát triển thêm những giống hoa hồng cũng là một trong những chủ trương mà thành phố đang thực hiện.

Theo Nongnghiep.vn