Nuôi gà ta theo hướng an toàn sinh học, thu nhập khá

Là một nông dân từng trải qua nhiều nghề nuôi heo, cá, vịt… nhưng nghề nào cũng bấp bênh do đầu ra không ổn định nên ông Nguyễn Văn Mun đã chuyển sang mô hình nuôi gà thịt , hai năm liền đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ông Mun quê ở ấp Định Khánh B, xã Định Môn, huyện Thới lai, TP Cần Thơ. Nhờ có điều kiện về đất vườn nên ông đầu tư xây chuồng trại với nhiều dãy chuồng, quy mô trên 2.000 con gà, nuôi theo hướng an toàn sinh học.

07-44-47_1-g-t-2-thng-tuoi
Gà ta 2 tháng tuổi

Sau khi nắm vững kỹ thuật, đặc biệt là tìm được nguồn con giống, ông bắt đầu thả nuôi vài trăm con. Hiện trong trại thường xuyên có 2.000 con gà thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, chưa kể gà mới thả. Sau ba năm phát triển, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi cũng được nâng cao nên ông đã mở rộng diện tích chuồng trại, mỗi tháng xuất chuồng 1.000 con, bình quân mỗi con nặng từ 1,8 – 2,2kg, bán giá dao động từ 80.000 – 85.000đ/kg (cao hơn cùng kỳ năm rồi 10.000đ).

Sau mỗi lần xuất chuồng, ông lại thả thêm lứa mới, nhờ vậy mà trại gà lúc nào cũng đủ gà thương phẩm để cung cấp cho bạn hàng. Đối với ông, khâu chọn giống và phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Do vậy, ông rất quan tâm đến lịch tim vacxin cho đàn gà đúng theo quy định. Các máng ăn và máng uống đều thường xuyên được phun thuốc khử trùng. Mỗi lần xuất chuồng ông đều làm vệ sinh thật kỹ, thay nền trấu mới. Tất cả chất lót nền cũ được vô bao bán cho các nhà vườn trồng cây ăn trái. Nhờ vậy mà trại gà của ông ít có mùi hôi.

Để bảo đảm an toàn, ông đã thường xuyên mời cán bộ khuyến nông đến hướng dẫn và hỗ trợ chăn nuôi, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên dù thời tiết có thay đổi bất thường, đàn gà vẫn phát triển bình thường.

Ông cho biết trại nuôi toàn gà ta (giống Bến Tre) nhốt chung trống với mái, bình quân 5 con/m2 gà thịt, đủ chỗ cho gà vận động. Theo kinh nghiệm của ông, gà ta giống nòi lai dễ nuôi, ít bệnh, thịt ngon. Nhưng người nuôi cần phải nắm vững kỹ thuật, trong đó vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định đối với việc thành bại. Kế đến là thức ăn phải đảm bảo chất lượng, nước uống cũng phải sạch. Hai năm đầu ông phải mua con giống từ Bến Tre. Hiện ông đã nuôi thêm gà mái đẻ để lấy trứng ấp, đỡ tốn tiền con giống.

Nhằm tăng thêm thu nhập, ông mở thêm một dãy chuồng nuôi toàn gà tre gồm gà trống và 60 con mái để lấy trứng ấp. Gà tre thịt giá cao hơn gà thường 10.000đ/kg.

07-44-47_2-g-thit-4-thng-tuoi-sp-xut-chuong
Gà thịt 4 tháng tuổi sắp xuất chuồng

Để cho đàn gà phát triển mạnh, giảm thiểu dịch bệnh, bên cạnh mỗi chuồng ông đều thiết kế thêm một sân rộng ngoài trời cho gà tắm nắng và tự do ra vào vận động giúp thịt săn chắc. Nhờ vậy mà thương lái và thị trường rất thích đàn gà của ông. Ngoài ra ông còn bố trí trại gà cách xa nhà dân để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo ông, người nuôi gà phải chú ý đến thời tiết, do đó chuồng phải có màn che phủ, nhất là ban đêm hoặc vào những ngày mưa gió, đảm bảo ấm áp vì nơi ẩm thấp, gió lạnh gà sẽ dễ bị cảm lạnh và lây nhiễm, nhất bệnh hô hấp và tiêu chảy.

Có được kết quả như hôm nay, một phần là nhờ ông đặt chất lượng lên hàng đầu, tuyệt đối không dùng các chất kích thích tăng trưởng nên chất lượng thịt thơm ngon, khách hàng an tâm. Nhờ làm ăn có uy tín, chất lượng sản phẩm đáng tin cậy nên trại gà của ông tiêu thụ rất mạnh, đầu ra ổn định, nhất là trong dịp tết năm nay, gà không đủ giao cho bạn hàng, giúp gia đình ông có được một nguồn lợi kinh tế đáng kể. Bình quân mỗi năm sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 300 triệu đồng, chưa kể tiền bán phân gà.

 

 Theo Nongnghiep.vn