Sơn La tích cực phòng chống đói rét cho gia súc

Những ngày qua, rét hại xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Sơn La với nền nhiệt độ có nơi xuống mức 2-3 độ C, trời rét buốt.

Rút kinh nghiệm từ thiệt hại về gia súc gia cầm những năm trước do rét gây ra, năm nay, hệ thống chính quyền lẫn nông dân tại đây đã rất tích cực, chủ động triển khai phòng chống đói rét cho vật nuôi.

17-34-58_dscf5210

Người dân xã Chiềng Lương (huyện Mai Sơn) tích cực chuẩn bị thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc

Theo ghi nhận của PV NNVN tại các xã vùng cao của huyện Mai Sơn, nơi có đàn gia súc như trâu, bò khá lớn, hầu hết bà con đã có ý thức trong việc phòng chống đói rét cho gia súc như dọn dẹp chuồng nuôi khô ráo, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng nuôi kín đáo. Hộ anh Lò Văn Thu ở bản Lạn, xã Chiềng Lương (huyện Mai Sơn) có 5 con bò. Những ngày qua khi nghe tin rét đậm rét hại, anh Thu cho biết đã nhốt bò ở nhà, không chăn thả và lập tức đi mua bạt về che chắn chuồng nuôi rất kín đáo. Chiềng Lương là vựa mía nguyên liệu lớn của huyện Mai Sơn, vì vậy nguồn thức ăn cho trâu bò ở đây được tận dụng từ nguồn lá, ngọn sau khi thu hoạch mía rất dồi dào cho gia súc.

“Những năm trước, cán bộ ở xã, ở bản đã đến từng nhà vận động, hướng dẫn cách phòng chống rét cho trâu bò nên năm nay có rét, các hộ trong bản đều đã thuộc cách phòng chống, tự giác thực hiện. Về thức ăn thì không lo, vì mía ở đây đủ cho trâu bò ăn tới giữa năm mới hết” – anh Thu cho biết.

Tại huyện Thuận Châu, bà Quàng Thị Phương, Phó trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện cho biết: Thực hiện kế hoạch phòng chống đói rét cho gia súc do Sở NN-PTNT triển khai hàng năm, khuyến nông huyện đã chỉ đạo hệ thống khuyến nông viên cơ sở tham mưu cho UBND các xã thành lập các tổ phòng chống đói rét cho gia súc. Theo đó, khuyến nông viên cơ sở thường xuyên xuống tận địa bàn để hướng dẫn phương pháp phòng chống cho gia súc rất quyết liệt. Vì vậy đến thời điểm này, việc chống rét cho gia súc được bà con thực hiện chu đáo, chưa ghi nhận những thiệt hại. Năm nay, UBND tỉnh Sơn La cũng đã rốt ráo triển khai công tác chống đói rét cho gia súc từ sớm, đặc biệt đã thực hiện ký cam kết chống đói rét, không để gia súc chết rét tới từng hộ chăn nuôi…

Mùa đông năm 2015-2016, Sơn La từng ghi nhận thiệt hại rất lớn với gần 70 nghìn con gia súc gia cầm chết rét, nằm trong số những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất ở miền núi phía Bắc, thậm chí có đợt rét đã khiến hơn 2.000 con gia súc bị chết.

Theo Nongnghiep.vn