Tây Ninh: Bệnh đốm trắng gây hại cây thanh long

Người trồng thanh long ở xã Bàu Đồn (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) cho biết đang rất lo lắng trước dịch bệnh đốm trắng gây hại cây ăn trái này.

Hiện toàn xã có khoảng 30 ha thanh long đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Theo thống kê từ Hội Nông dân xã Bàu Đồn, trong số đó có khoảng 20 ha thanh long bị nhiễm bệnh đốm trắng và đang tiếp tục lây lan, nhưng không có thuốc đặc trị.

Anh Tình, một nông dân trồng 2 ha thanh long ruột đỏ ở ấp 2, xã Bàu Đồn than vãn, trồng thanh long ruột đỏ muốn có lợi nhuận cao, chất lượng trái phải bảo đảm các yêu cầu của bên mua để xuất khẩu.

Thanh long trồng ở đây cho trái 6 đợt mỗi năm, sản lượng đạt 20 tấn trái/ha, nhưng có đến 90% sản lượng bị nhiễm bệnh đốm trắng. Trái thanh long bị nhiễm bệnh sẽ bị loại, không xuất khẩu được và giá bán cho thương lái chỉ còn bằng 1/10 so với giá xuất khẩu.

Thời gian qua, mọi người đã tìm hiểu và áp dụng nhiều phương pháp trị bệnh đốm trắng nhưng không hiệu quả.

Thanh long ruột đỏ bị nhiễm bệnh đốm trắng

Anh Tình cho biết thêm, 3 tuần nữa, anh sẽ thu hoạch khoảng 4 tấn trái thanh long, trong đó có 50% trái bị nhiễm bệnh, chỉ bán với giá 5.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch trái đợt này, anh sẽ phải phá bỏ toàn bộ diện tích thanh long hơn 6 năm tuổi.

Người trồng thanh long ở xã rất mong ngành bảo vệ thực vật quan tâm, hỗ trợ nông dân điều trị hiệu quả bệnh đốm trắng.

Theo báo Tây Ninh