Tiếc đứt ruột cả trăm hécta dứa sắp thu hoạch chết hàng loạt, thiệt hại chục tỷ đồng

Xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hiện có 600 ha dứa. Vào thời điểm cuối năm, khi cây dứa chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch thì xảy ra hiện tượng thối nõn, chết hàng loạt. Ước tính, nông dân Quỳnh Thắng thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo nông dân nơi đây, mỗi ha dứa trồng mới phải đầu tư 60 – 80 triệu đồng bao gồm cây giống, phân bón, công trồng, chăm sóc… Nếu thuận lợi thì trung bình 1 ha dứa bà con nông dân thu hoạch khoảng 30 tấn quả, thu về được 150 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng 50 – 80 đồng.

13-50-08_150_h_du_sp_den_ky_thu_hoch_bi_thoi_non

150 ha dứa sắp đến kỳ thu hoạch bị thối nõn

Tuy nhiên, từ cuối tháng 9, các hộ dân trồng dứa đang đứng ngồi không yên vì nhiều diện tích dứa sắp đến thời kỳ thu hoạch bị sâu bệnh, thối nõn; quả chậm lớn, thối và các cành dứa cũng thối dần. Điều đáng lo là diện tích dứa bị thối nõn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Gia đình ông Nguyễn Công Nhuần ở xóm 2/9 cho biết, để trồng 4 ha dứa, ông đã đầu tư trên 200 triệu đồng. Cây dứa đang phát triển tốt thì từ khoảng giữa tháng 11 vừa qua, một số diện tích bỗng bị héo ngọn, chết dần và sau đó lan rộng cả 4 ha. Sau khi kiểm tra và xác định, nguyên nhân dứa bị héo úa là do thối nõn, ông Nhuần mua thuốc về phun nhưng không hiệu quả.

“Khi phát hiện dứa bị bệnh thối nõn, gia đình đã mua thuốc về phun trừ nhằm tránh lây lan diện rộng nhưng không có tác dụng, toàn bộ 4 ha dứa đều thối nõn, thiệt hại nửa tỷ đồng” – ông Nhuần xót xa.

13-50-08_ong_nhun_sp_trng_ty_vi_du_bi_thoi_non_ln_r_c_vuon

Ông Nhuần sắp trắng tay vì dứa bị thối nõn lan ra cả vườn

Còn gia đình ông Lương Đức Thước ở xóm Bắc Thắng xót xa hơn khi gần 1 ha dứa sắp đến ngày thu hoạch bỗng nhiên bị thối nõn, quả còi cọc và héo dần. Bao nhiêu công sức, vốn liếng đổ dồn vào gần 1 ha dứa bỗng chốc thành công cốc.

“Nếu như dứa không bị thối nõn, khoảng cuối tháng 12 này gia đình sẽ thu hoạch quả, dự kiến năng suất đạt 32 tấn/ha, sau khi trừ chi phí cũng thu lãi gần 100 triệu đồng; không ngờ được, dứa đến ngày hái quả lại mất trắng, giờ không biết lấy tiền đâu để tái sản xuất” – ông Thước buồn rầu.

Người trồng dứa cho biết, hiện tượng dứa bị thối nõn bắt đầu xuất hiện từ tháng 9 và chỉ lác đác vài hộ dân, nhưng sau đó dứa của nhiều hộ khác cũng bị hiện tượng trên và kéo dài đến nay. Nguyên nhân do năm nay thời tiết mưa nhiều, ít có ánh sáng để cho cây dứa quang hợp khiến cây bị bệnh.

Ngay sau khi phát hiện dứa nhiễm bệnh, người dân đã mua thuốc về phun trừ nhưng không hiệu quả và diện tích dứa bị chết càng lan rộng ra. Theo thống kê từ UBND xã Tân Thắng, trong tổng số gần 600 ha dứa đang trồng, thì có khoảng 150 ha bị bệnh thối nõn, trong đó có 85 ha đã cho quả, chuẩn bị thu hoạch; 65 ha trồng mới đang phát triển. Với diện tích dứa bị bệnh thối nõn, người dân xã Tân Thắng thiệt hại khoảng 16 tỷ đồng.

Theo Nongnghiep.vn