Triển vọng thủy sản xuất sang Canada

10 tháng đầu năm 2017, XK nông lâm thủy sản Việt Nam sang Canada đạt trên 448 triệu USD (so với gần 470 triệu USD năm 2016).

Mặc dù còn khiêm tốn, tuy nhiên, Canada đang là thị trường có nhiều triển vọng cho nông sản Việt Nam, đặc biệt là thủy sản.

15-02-32_t1

Thủy sản là một trong những mặt hàng nhiều triển vọng XK sang Canada. (Ảnh: Hoàng Mai)


Theo Tổng cục Hải quan, năm 2016, kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam sang thị trường Canada đạt hơn 183 triệu USD, đứng đầu trong nhóm các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Canada. 10 tháng đầu năm 2017, XK thủy sản sang Canada đã tiếp tục tăng khá với tổng kim ngạch hơn 186 triệu USD.Mặc dù Canada là nước SX thủy sản lớn trên thế giới, tuy nhiên hiện nay, nhiều mặt hàng thủy sản của Việt Nam, nhất là tôm thẻ, tôm sú vẫn được các DN Canada nhập khẩu với số lượng đáng kể từ thị trường Việt Nam và dư địa thị trường này còn rất lớn.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) đánh giá: Canada là nước có yêu cầu khắt khe vào diện bậc nhất thế giới về điều kiện nông sản NK, nhất là thủy sản. Vì vậy, đây cũng là thị trường giá trị cao, và khi nông sản Việt Nam đã XK được vào nước này, sẽ tạo ra điều kiện rất lớn để XK được sang các nước khác. Đối với thủy sản, ông Tiệp đánh giá các mặt hàng tôm của Việt Nam có cơ hội hơn cả để XK sang Canada do nhu cầu của nước này khá lớn. Bên cạnh đó, điều kiện của nhiều DN nuôi và chế biến tôm của Việt Nam về cơ bản đã có thể đáp ứng được yêu cầu của Canada. Tuy nhiên đối với vùng nuôi, Việt Nam vẫn cần hoàn thiện thêm mới có thể đáp ứng được yêu cầu.

Cụ thể, Canada đã chuyển sang cơ chế quản lí từ gốc. Theo đó, không chỉ các DN chế biến phải chịu kiểm tra mà cả các vùng nuôi nguyên liệu cũng phải được các cơ quan có thẩm quyền của Canada trực tiếp sang Việt Nam đánh giá, đạt yêu cầu mới có thể được cấp phép XK. Để thúc đẩy XK tôm của Việt Nam sang thị trường này, Canada thời gian qua cũng đã trực tiếp hỗ trợ cho Việt Nam dự án hỗ trợ kỹ thuật để các DN và nông dân tự cải thiện nâng cấp để tự kiểm soát về ATTP. Hiện một dự án giá trị 15 triệu USD do Canada tài trợ với mục tiêu giúp Việt Nam cải thiện ATTP trong nuôi trồng thủy sản sẽ được triển khai trong năm 2017.

Nói về triển vọng thương mại nông sản và hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Canada, ông Nguyễn Đức Hòa, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada cho biết: Canada là quốc gia có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho nông nghiệp, nhất là đất đai rộng, công nghệ về nông nghiệp hàng đầu thế giới. Vì vậy, kể cả trong hợp tác để trực tiếp đầu tư SX nông nghiệp của Việt Nam tại Canada trong thời gian tới là rất khả quan, hiện một số DN cũng đã và đang sang Canada thuê đất đầu tư nông nghiệp.

Ngoài ra, qua tìm hiểu, các DN tại Canada cũng rất quan tâm tới Việt Nam về nông nghiệp, trong đó có cả vấn đề kinh nghiệm của nền nông nghiệp Việt Nam trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo ông Hòa, hạn chế lớn nhất về thị trường Canada đó là thông tin và sự hiểu biết hai chiều giữa các DN Việt Nam và Canada còn khiêm tốn.

Theo ông Hòa, thời gian tới, Bộ NN-PTNT nên tổ chức các đoàn DN có thế mạnh của Việt Nam trực tiếp sang Canada để cùng gặp gỡ với các DN nước bạn. Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Canada sẽ hỗ trợ để các DN hai bên gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể.

Theo Nongnghiep.vn