Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu thịt gà sang EU

Từ thành công của lô thịt gà đầu tiên xuất sang Nhật Bản, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để để xuất khẩu thịt gà sang các nước EU.

EU là một thị trường tiềm năng cho thịt gà Việt Nam

Ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám có buổi làm việc với ông Gabo, Giám đốc Công ty Jan Zandbergen (Hà Lan) và một số đối tác xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Gabo, EU với khoảng 500 triệu dân đang có nhu cầu sử dụng thịt gà nhiều và hiện có 3 nước xuất khẩu thịt gà chính vào thị trường EU là: Brazil, Thái Lan và Ucraina. Năm 2017, EU có nhu cầu nhập khẩu 950.000 tấnthịt gia cầm, trong đó 85% là ức gà. Riêng Công ty Jan Zandbergen, dự kiến năm nay nhập 85.000 tấn gia cầm, thịt lợn, bò (chủ yếu là gia cầm) với doanh thu khoảng 400 triệu Euro.

“Hiện 1 tuần công ty chế biến sâu 250 tấn các sản phẩm của heo, gia cầm và nhập 500 tấn thịt mát từ Ucraina để phân phối cho các siêu thị, nhà hàng”– ông Gabo nói. Ông Gabo cho rằng, Việt Nam có cơ hội lớn về xuất khẩu sản phẩm chế biến sẵn sang EU- là những sản phẩm hiện công ty của ông nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan.

Tuy nhiên, đối với mặt hàng này, Thái Lan đang bị giới hạn bởi quota và sản lượng nằm trong quota đóng thuế nhập khẩu là 8%, nếu vượt thì phải đóng mức thuế cao hơn. Quy định này cũng áp dụng tương tự đối với Brazil và Ucraina.

Trong khi đó, Hiệp định FTA Việt Nam – EU có hiệu lực, theo lộ trình, thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% và quan trọng hơn EU sẽ không bị áp dụng hạn mức quota đối với sản phẩm thịt gà của Việt Nam. Do vậy, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm gà chế biến đi EU được, sẽ tốt hơn xuất ức đông lạnh.

Tuy nhiên, để xuất khẩu được thịt gà vào EU, Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về thú y, nhất là những quy định về an toàn sản phẩm, thú y tại các trại nuôi, cơ sở giết mổ; truy suất nguồn gốc từ chăn nuôi, giết mổ; thực hiện các quy định của tổ chức thú y thế giới (OIE) trong truy suất và giám sát dịch bệnh; xây dựng vùng chăn nuôi an toàn.

Vấn đề trên, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, hiện Việt Nam đã có Luật Thú y và các các văn bản hướng dẫn dưới luật. Cùng đó, năng lực về chuẩn đoán, xét nghiệm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các nước, trong đó có thị trường khó tính như Nhật Bản.

Rút kinh nghiệm từ mô hình xuất khẩu thịt gà đi Nhật, ông Đông đề xuất Công ty Jan Zandbergen hoặc các đối tác của công ty xem xét đầu tư, liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến đảm bảo theo tiêu chuẩn của EU.

Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam vừa xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là lô thịt gà được sản xuất từ chuỗi liên kết sạch và đã vượt qua hàng loạt rào cản kiểm soát khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm để được Nhật Bản chấp nhận.

Theo Thứ trưởng Tám, từ thành công từ cách làm với Nhật Bản, Công ty Jan Zandbergen có thể triển khai ở Việt Nam các chuỗi xuất khẩu thịt gà sang EU và các thị trường khó tính khác.

Theo Tienphong.vn