Nghề nuôi nghêu của Tiền Giang đạt chứng nhận quốc tế ASC

Qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang đã đạt chứng nhận quốc tế ASC về nuôi thuỷ sản bền vững.

Chứng nhận ASC cho nghề nuôi nghêu của Tiền Giang do Tổ chức chứng nhận quốc tế độc lập Control Union đánh giá. Lễ trao chứng nhận ASC nghêu Tiền Giang sẽ được diễn ra vào ngày 15/11 tới tại Trung tâm Văn hóa xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Tiêu dùng & Dư luận - Nghề nuôi nghêu của Tiền Giang đạt chứng nhận quốc tế ASC
Chứng nhận quốc tế ASC cho nghêu Tiền Giang.

Theo ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), nghêu là 1 trong 4 đối tượng thủy sản chủ lực của Việt Nam (cùng với tôm, cá tra, cá rô phi) và được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên thế giới như: châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Úc…

Tiêu dùng & Dư luận - Nghề nuôi nghêu của Tiền Giang đạt chứng nhận quốc tế ASC (Hình 2).
Nghêu là 1 trong 4 đối tượng thủy sản chủ lực của Việt Nam.

Khi nghề nuôi nghêu được phát triển đã khai thác một cách hiệu quả diện tích bãi triều ven biển và tạo công ăn việc làm cho khoảng 200.000 lao động.

Tiền Giang là một trong những tỉnh có nghề nghêu phát triển tại Việt Nam. Nghề nghêu tại huyện Gò Công Đông đã xuất hiện từ trước năm 1975, đến năm 1990 nhận thấy tiềm năng của nghề nghêu, UBND tỉnh Tiền Giang đã phân lô và giao khoán cho các hộ dân và Ban quản lý cồn bãi huyện Gò Công Đông để bảo vệ và phát triển.

Tiêu dùng & Dư luận - Nghề nuôi nghêu của Tiền Giang đạt chứng nhận quốc tế ASC (Hình 3).
Nghề nuôi nghêu ở vùng ven biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang) đang phát triển khá mạnh.

Tuy có quá trình phát triển lâu dài nhưng nghề nuôi nghêu ở Gò Công Đông có nhiều giai đoạn thăng trầm, bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, dịch bệnh, giá cả bấp bênh thu nhập thiếu ổn định, đặc biệt trong bối cảnh “suy thoái kinh tế toàn cầu”, yêu cầu của thị trường nhập khẩu ngày càng cao…

Hiện tại, nghề nuôi nghêu ở vùng ven biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang) phát triển khá mạnh, theo kết quả điều tra năm 2022 toàn tỉnh có 530 hộ được Nhà nước cho thuê đất để nuôi nghêu với tổng diện tích trên 2.000 ha, góp phần giải quyết nhiều vấn đề kinh tế – xã hội của địa phương, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Tiêu dùng & Dư luận - Nghề nuôi nghêu của Tiền Giang đạt chứng nhận quốc tế ASC (Hình 4).
Khi nghề nuôi nghêu được phát triển đã khai thác một cách hiệu quả diện tích bãi triều ven biển.

Qua đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, UBND huyện Gò Công Đông, Tổ chức OXFAM tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS),  chứng nhận ASC là một chứng nhận nuôi thuỷ sản bền vững đã và đang được đông đảo thị trường quốc tế ưa chuộng.

Tiêu dùng & Dư luận - Nghề nuôi nghêu của Tiền Giang đạt chứng nhận quốc tế ASC (Hình 5).
Nghề nuôi nghêu Tiền Giang góp phần giải quyết nhiều vấn đề kinh tế – xã hội của địa phương, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Nghề nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang đạt chứng nhận ASC là tín hiệu vui cho ngành thủy sản Việt Nam. Đây cũng là một niềm vui lớn cho cộng đồng ngư dân và tỉnh nhà, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm nghêu Việt trên trường quốc tế.