Bí kíp giúp hạn chế lãng phí thực phẩm trong mùa dịch

Mùa dịch đến và làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người. Nếu như trước đây gia đình nhỏ 03 người của bạn có 02 người mang lại thu nhập. Thì khi có dịch, hàng trăm triệu người mất việc làm, trong đó có chồng hoặc vợ.

Lãng phí thực phẩm vừa làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình, của xã hội vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy hạn chế tối đa lãng phí thực phẩm bằng cách tận dụng thực phẩm theo những cách sau đây nhé:

Trái cây mềm

Trái cây mềm đã đạt đến độ chín nhất định sẽ không bảo quản được lâu và dễ bị hỏng, bỏ đi khi ăn không hết. Cho thực phẩm vào túi zip hay hộp nhựa đựng thực phẩm rồi đông lạnh bảo quản được đến vài tháng.

Bạn có thể sử dụng trái cây này cho vào say sinh tố ăn với bánh ngọt, bánh nướng, bánh vụn rất ngon.

Cách bảo quản này hiệu quả nhất với dâu tây, việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen, bơ. Bạn nên ghi ngày tháng lên túi đựng để nắm được thời hạn sử dụng của chúng.

Chuối chín rục

Khi chuối đã quá chín, nếu không ăn hết thì chuối rất dễ thâm đen, hỏng. Để sử dụng hết chuối chín rục, chỉ cần bỏ vỏ rồi cho vào ngăn đá và để làm nguyên liệu cho món bánh chuối.

Chuối sẽ rã đông nhanh chóng, có thể nghiền nhuyễn dễ dàng và vẫn giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn của bạn.

Rượu vang

Nếu bạn còn rượu vang chưa uống hết, hãy cho ngăn đông lạnh. Sau khi rã đông, rượu vang có thể không tuyệt vời để uống nhưng sẽ rất thích hợp để nấu ăn. Chỉ cần đổ rượu vào khay đá viên hoặc túi zip bảo quản thực phẩm kín khít.

Do có hàm lượng cồn nên rượu vang sẽ không bị đông lại hoàn toàn ở trạng thái rắn nên bạn không cần để rượu rã đông trước khi sử dụng và chỉ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng nó trong vòng 3 tháng.

Bánh mì

Với những lát bánh mì còn thừa, hãy cho nó vào trong túi đựng thực phẩm rồi đặt vào ngăn đá. Bạn có thể bảo quản bằng cách này từ bốn đến sáu tháng.

Khi lấy ra khỏi ngăn đá, bánh mì có thể nướng nhanh chóng bằng lò vi sóng bằng các sử dụng chế độ cài đặt rã đông.

Nếu bạn không có thời gian rã đông, hãy cho vào máy xay để làm vụn bánh mì hoặc cắt thành từng miếng để làm bánh mì nướng.

Hành tây

Bạn mua một củ hành tây về nhưng công thức món ăn bạn làm lại chỉ cần sử dụng một nửa củ. Vậy làm thế nào để tận dụng một nửa củ hành tây còn lại?

Bạn hãy cắt và băm nhỏ hành tây, sau đó cho vào túi zip bảo quản thực phẩm và đông lạnh nó. Khi cần sử dụng hành tây, bạn chỉ cần rã đông và dùng nó.

Các loại thảo mộc và gia vị

Bạn có thể đông lạnh nhiều loại thảo mộc, gia vị để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài. Xay nhuyễn tỏi, gừng, ớt và để vào khay đá viên rồi đông lạnh, làm gia vị cho món gia vị chấm và món xào.

Các loại rau thơm như hẹ, mùi cắt nhỏ, cho vào khay đá thêm một chút nước đem đông lạnh, sau đó khi nó đã cứng thành viên như đá thì cho vào túi zip bảo quản ở ngăn đông.

Các loại lá như lá nguyệt quế, cà ri, lá chanh Thái cho vào túi zip bảo quản thực phẩm và đông lạnh, làm gia vị giúp tăng hương vị của món thịt hầm, cà ri và súp.

Mẹo lưu trữ giúp giảm lãng phí thực phẩm

Một lý do khiến ăn dễ bị vứt bỏ là chúng nhanh bị hỏng trong tủ lạnh với nhiệt độ ấm. Tủ lạnh nhà bạn cần phải ở nhiệt độ từ 3 ~ 5 độ C và một nhiệt kế tủ lạnh sẽ giúp bạn duy trì được nhiệt độ lý tưởng này để bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

Nếu không ăn ngay thức ăn đã nấu chín, hãy nhanh chóng làm nguội và chia ra bảo quản trong nhiều hộp đựng với lượng ăn phù hợp cho mỗi lần.