Các buôn làng Tây Nguyên thường nuôi lợn thả rông. Giống lợn này có nhiều đặc điểm như lợn rừng, kháng bệnh rất tốt, và … thịt rất ngon.
Con lợn đực được người dân nuôi nhiều năm mọc nanh như lợn rừng
Buôn Nung (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) nằm sát rừng đại ngàn, cách thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) hơn 140km. Đến đầu đường buôn Nung, mọi người phải đi chậm lại vì những đàn lợn kiếm ăn ven đường hay bất ngờ lao ra. Do được thả rông, lợn tha hồ chạy nhảy, thịt săn chắc, khả năng kháng bệnh rất tốt. Dân sành ăn trên phố thường xuyên đặt hàng loại thịt heo này vì rất thơm ngon.
Lợn con mới sinh ra có màu đen, khoang trắng và sọc dưa
Giống lợn này rất phàm ăn, thích dũi đất kiếm côn trùng
Một đàn lợn ở sàn nhà người dân buôn Nung
Lợn “không cần cho ăn” có đặc tính giống lợn rừng nên nhút nhát
Lợn con 3 tháng tuổi dũi đất dưới triền núi
Lợn “không cần cho ăn” khoảng 10kg là đã có thể đẻ được
Đàn lợn mẹ con kiếm ăn sau nhà
Những con lợn được thả rông nên rất linh hoạt. Người dân muốn bắt thịt phải huy động khoảng 5 thanh niên khoẻ mạnh trong làng đuổi bắt